Thủ tướng: Huy động mọi thành phần kinh tế đầu tư hạ tầng GT

22/04/2015 05:47

Sáng 21/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW

thủ tướng: huy động mọi thành phần kinh tế đầu tư hạ tầng gt

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP

Sáng 21/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 16/1/2012 của BCH Trung ương Đảng về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. 

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau ba năm triển khai, Nghị quyết 13 đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quán triệt và thực hiện nghiêm túc, tạo ra chuyển biến lớn trong phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là xây dựng và hoàn thiện thể chế về phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản QPPL.

Một số công trình giao thông quan trọng được đầu tư, nâng cấp và hoàn thành, bảo đảm kết nối giữa các vùng miền trong cả nước và với quốc tế. Hàng loạt công trình hạ tầng giao thông trọng điểm khác có quy mô lớn đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, nhất là hạ tầng giao thông ở các vùng kinh tế trọng điểm. Cùng với hạ tầng giao thông, nhiều dự án hạ tầng về năng lượng, thủy lợi, đô thị, thương mại, công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ; hạ tầng xây dựng nông thôn mới đã được đầu tư, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống nhân dân.

Theo các ý kiến đánh giá tại Hội nghị, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 13 không chỉ tạo nên bộ mặt mới cho hệ thống kết cấu hạ tầng mà quan trọng hơn là nhận thức về vận dụng cơ chế thị trường trong huy động và sử dụng nguồn lực, qua đó đã huy động được nguồn vốn đáng kể từ doanh nghiệp (DN) và người dân tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng.

“Chưa một giai đoạn nào mà vốn xã hội, vốn tư nhân đưa vào nền kinh tế lớn như giai đoạn này. Nếu không xã hội hóa thì sẽ muôn đời dàn trải, muôn đời sức ép đè lên đầu tư công”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu và cho rằng người dân đã và đang dần chấp nhận xã hội hóa, chấp nhận trả chi phí cao hơn cho chất lượng hạ tầng và dịch vụ tốt hơn.

Còn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh thì cho rằng, thời gian tới không chỉ huy động nguồn lực xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng mà còn cần mạnh dạn bán, cho thuê các công trình mà Nhà nước đã đầu tư và đang quản lý. “Đây là hướng mở cho năm năm tới. Chắc chắn để tư nhân khai thác và quản lý sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá sau hơn ba năm triển khai Nghị quyết của Trung ương Đảng, trong điều kiện khó khăn khi đầu tư công bị cắt giảm mạnh, các cấp, các ngành đã quán triệt nghiêm túc và triển khai có hiệu quả các mục tiêu, yêu cầu mà Nghị quyết 13 đề ra, từ đó góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống nhân dân.

Để làm tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đồng thời khắc phục nhanh những tồn tại, hạn chế, yếu kém, cản trở, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các cấp, các ngành tập trung rà soát, cập nhật, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch hạ tầng. Đồng thời, tiếp tục huy động mạnh mẽ cũng như khuyến khích người dân, DN thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư hạ tầng giao thông.

Cùng với đó, sẽ triển khai chính sách cho thuê, nhượng quyền quản lý khai thác hạ tầng hiện có mà Nhà nước đang quản lý nhằm tạo ra những nguồn tài chính mới để Nhà nước tiếp tục đầu tư; nâng cao chất lượng công trình và dịch vụ. “DN tư nhân trong nước cũng chính là dân. Người dân làm tốt thì để cho người dân làm”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì xây dựng đề án về GPMB; yêu cầu Bộ GTVT xây dựng Đề án về cho thuê và nhượng quyền khai thác các công trình hạ tầng giao thông; đồng thời lưu ý các bộ, ngành, địa phương xây dựng và đưa ra danh mục các dự án để kêu gọi và huy động vốn từ khu vực tư nhân, nước ngoài với mọi hình thức.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm tính toán nguồn vốn đầu tư công từ 3 nguồn là ngân sách tập trung, trái phiếu Chính phủ và ODA trong năm năm tới để xây dựng kế hoạch trung hạn; đồng thời các bộ, ngành, địa phương phải tập trung quản lý hết sức chặt chẽ đầu tư công. 

Lan Chi