Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dính nghi án nhận hối lộ

03/12/2018 07:20

Cảnh sát Israel ngày 2/12 đã đề nghị truy tố ông Netanyahu và vợ trong cuộc điều tra tham nhũng Case 4000.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dính nghi án nhận hối lộ 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và vợ Sara Netanyahu

Trong tuyên bố được đưa ra vào ngày 2/12, cảnh sát Israel nêu rõ, ông Netanyahu bị nghi ngờ nhận hối lộ để đổi lấy các quyết định chính sách ủng hộ Shaul Elovitch, một nhà truyền thông kiểm soát công ty viễn thông lớn nhất Israel, Bezeq và trang web Walla News.

Vụ việc được biết đến với tên gọi Case 4000 này là một trong những cuộc điều tra lớn nhất nhằm vào nhà lãnh đạo Israel và những người thân cận, cũng như mối quan hệ giữa Bộ Truyền thông, cơ quan trước do ông Netanyahu lãnh đạo và công ty viễn thông Bezeq của Israel.

Đây là đề nghị thứ 3 trong những tháng gần đây của cảnh sát Israel để truy tố thủ tướng đương nhiệm nước này liên quan đến các cáo buộc nhận hối lộ.

Ngoài ra, cảnh sát cho biết, họ cũng có đủ căn cứ để truy tố vợ Thủ tướng Netanyahu, bà Sara về tội gian lận, nhận hối lộ và can thiệp vào quá trình điều tra.

Ngay trong ngày 2/12, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đưa một tuyên bố nhấn mạnh: “Những đề nghị này bị rò rỉ thậm chí trước khi cuộc điều tra bắt đầu. Trong trường hợp này, tôi chắc chắn các cơ quan có liên quan, sau khi kiểm tra vấn đề này, sẽ có chung một kết luận rằng không có vấn đề gì bởi vì thực tế không có gì”.

Bộ trưởng Tư pháp Israel hiện sẽ phải quyết định liệu có đưa những cáo trạng này vào vụ xét xử hay không, trong đó tập trung vào việc công ty viễn thông Bezeq được hưởng lợi để đổi lấy việc trang Walla News phải đưa tin tích cực về ông Netanyahu và gia đình.

Trước đó, vào tháng 2, cảnh sát Israel cũng đã đề nghị truy tố ông Netanyahu trong 2 cuộc điều tra tham nhũng khác.

Thùy Dương (Theo RT)