Thủ tướng: Không để tình trạng "cha chung không ai khóc"

24/08/2016 13:37

Nhắc đến môi trường, Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm người đứng đầu, không để tình trạng "cha chung không ai khóc"...

thủ tướng: không để tình trạng "cha chung không ai khóc"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường - Ảnh: VGP

Sáng nay (24/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ ngành về bảo vệ môi trường. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng đề cập ngay đến thực trạng ô nhiễm môi trường. Thời gian qua, các vi phạm pháp luật về môi trường bùng phát, xảy ra nhiều sự cố nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân, gây bất ổn xã hội. Nhiều điểm nóng ô nhiễm môi trường xảy ra ở nhiều vùng, nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng cho rằng phải nâng cao nhận thức trong phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, không để tình trạng vì phát triển KT-XH mà phá huỷ hoại môi trường. "Về mục tiêu này, Chính phủ đã có nhiều trăn trở, suy nghĩ, tìm giải pháp trong bảo vệ môi trường nhưng vấn đề yếu kém vẫn còn hiện hữu"- Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tại cuộc họp này tập trung vào việc đánh giá, nhận diện lại toàn bộ thực trạng môi trường; tập trung làm rõ những yếu kém của quản lý nhà nước dẫn đến môi trường xuống cấp từ cấp phép, đến quản lý.

“Bây giờ anh nói đủ thứ việc nhưng anh cấp phép thì trách nhiệm anh đến đâu trong việc này. Đặc biệt là hệ thống Bộ Tài nguyên và Môi trường, các sở, chi cục về quản lý môi trường và các cơ quan chức năng khác. Ở Bộ này, trách nhiệm thế nào thì cũng cần làm rõ. Phân công, phân cấp phải chịu trách nhiệm rõ hơn. Người đứng đầu cơ quan nào chịu trách nhiệm đến đâu cũng cần rõ hơn chứ không để tình trạng cha chung không ai khóc, cứ nói qua nói lại” - Thủ tướng lưu ý.

Theo báo cáo do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trình bày tại hội nghị, cả nước, có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000 m3 nước thải/ngày đêm; 615 cụm công nghiệp trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hơn 5.000 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng, hơn 4.500 làng nghề, lưu hành gần 43 triệu xe mô tô và trên 2 triệu ô tô.

Hằng năm, cả nước sử dụng hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật; phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại. Hiện có 458 bãi chôn lấp rác thải, trong đó có 337 bãi chôn lấp không hợp vệ sinh.

Khu vực FDI hiện đóng vai trò chủ yếu trong xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, FDI có chiều hướng dịch chuyển dòng vốn vào các ngành tiêu tốn năng lượng và tài nguyên, nhân lực, không thân thiện với môi trường…

Biến đổi khí hậu diễn biến nhanh, phức tạp hơn so với dự báo, tác động nhiều mặt lên môi trường nước ta. Các vấn đề môi trường theo dòng chảy sông Mekong, sông Hồng, các sông xuyên biên giới ngày càng phức tạp.

Cũng theo báo cáo, tính từ năm 2006 đến nay, đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 2.229 tổ chức, đồng thời buộc các đối tượng vi phạm thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.

Anh Thư