Thủ tướng mong muốn sớm mở đường bay trực tiếp Việt Nam - Séc

02/10/2019 14:58

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi CH Séc rất quan tâm thúc đẩy mở đường bay trực tiếp giữa Prague và Hà Nội.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, Chính phủ hai nước hoan nghênh và ủng hộ hết sức việc mở đường bay thẳng Việt Nam - Séc

Hai Chính phủ ủng hộ mở đường bay thẳng

Chiều 1/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp, làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ CH Séc Jan Hamacek.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi CH Séc rất quan tâm thúc đẩy mở đường bay trực tiếp giữa Prague và Hà Nội; đồng thời mong muốn CH Séc tạo điều kiện thuận lợi về cấp visa để công dân Việt Nam sang CH Séc du lịch, học tập và hợp tác làm ăn.

Phó Thủ tướng CH Séc khẳng định việc mở đường bay thẳng được CH Séc hết sức ủng hộ và bày tỏ hy vọng việc tạo thuận lợi cấp visa cho công dân Việt Nam sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới. Ông cũng chia sẻ thêm, hai nước cần hợp tác chặt chẽ để bảo đảm an toàn, an ninh khi mở đường bay trực tiếp hai nước.

Trong khuôn khổ cuộc họp mặt, hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ hai nước đối với việc mở đường bay kết nối trực tiếp Việt Nam và CH Séc, góp phần làm sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và Châu Âu nói chung và quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và CH Séc nói riêng, trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (chính giữa), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ CH Séc Jan Hamacek (thứ 6 từ bên trái sang) và đại diện Tập đoàn FLC trong sự kiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kim ngạch thương mại song phương còn khiêm tốn so tiềm năng, trong khi dư địa phát triển còn nhiều. Việt Nam có nhiều sản phẩm thế mạnh mà CH Séc có nhu cầu. Việt Nam là nước đang phát triển mạnh, dân số đông, là đối tác đầy tiềm năng đối với các nước nói chung và CH Séc nói riêng. Thủ tướng khẳng định, ngoài các lĩnh vực truyền thống, Việt Nam muốn hợp tác với CH Séc trong nhiều lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực, an ninh mạng, đấu tranh phòng, chống tội phạm…

Trước mắt, Thủ tướng cho rằng hai bên cần tập trung để sớm mở đường bay trực tiếp hai nước.

Tại sự kiện, đoàn công tác của CH Séc cũng đã có những trao đổi bước đầu với đại diện Hãng hàng không Bamboo Airways (thuộc Tập đoàn FLC) về những vấn đề liên quan bảo đảm an ninh khi đường bay thẳng giữa hai nước. Chính phủ CH Séc hoan nghênh và ủng hộ hết sức việc mở đường bay này, góp phần thúc đẩy giao lưu thương mại, văn hoá hai bên.

Sẽ mở đường bay thẳng Việt Nam - Séc quý 1/2020

Trong ngày, trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, đại diện Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, ngay trong quý 1/2020, hãng có kế hoạch khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Prague với tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần. Đây là tiền đề quan trọng để hãng tiếp tục quá trình kết nối các thành phố trọng điểm của Việt Nam và CH Séc, với kỳ vọng đáp ứng nhu cầu giao thương, di chuyển của người dân hai nước, qua đó thúc đẩy quá trình hợp tác song phương toàn diện.

Theo số liệu thống kê, hiện nay có khoảng 70.000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Séc. Ngoài ra, quốc gia này còn là cầu nối giữa Ba Lan, Áo, Slovakia và Đức, tạo nên một bộ phận lớn hành khách có nhu cầu giao thương, di chuyển giữa hai nước. Tuy nhiên, hiện tại, hành khách muốn bay từ Việt Nam đến Séc và ngược lại chưa thể bay thẳng mà phải bay nối chuyến với hành trình từ 14 đến 19 tiếng, quá cảnh ít nhất tại một thành phố thuộc châu Âu.

Dự kiến, sau khi đường bay thẳng Hà Nội - Prague được Bamboo Airways đưa vào khai thác, thời gian bay từ Việt Nam đến Séc sẽ rút ngắn còn 12 tiếng.

Bamboo Airways cho biết, CH Séc nói riêng và các nước châu Âu nói chung là thị trường trọng điểm mà Hãng hàng không đang đẩy mạnh kế hoạch khai thác. Với những chiến lược độc đáo, bao gồm kế hoạch xây dựng các gói du lịch nghỉ dưỡng cho toàn châu Âu, hãng kỳ vọng đến năm 2021 - 2025, đường bay của Bamboo Airways sẽ phủ kín toàn bộ các trung tâm chính trị và du lịch nổi tiếng tại châu lục này bằng dòng máy bay thân rộng hiện đại.

Hãng cho biết thêm, Bamboo Airways sẽ sử dụng dòng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner để khai thác đường bay này.

Trước đó, vào tháng 4/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Séc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao, Hãng hàng không Bamboo Airways và Cảng hàng không quốc tế Praha đã tiến hành Lễ ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác giữa hai bên trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng CH Séc Andrej Babiš.

Theo Biên bản ghi nhớ, Cảng hàng không quốc tế Praha sẽ áp dụng nhiều ưu đãi cho Bamboo Airways trong việc cấp phép khung giờ khai thác, tìm hiểu, nghiên cứu và xúc tiến thị trường. Trong đó, phía cảng hàng không sẽ hỗ trợ chi phí cất/hạ cánh, phí dịch vụ hành khách trong những năm đầu đi vào khai thác.

Nguyễn Hà