Thủ tướng nêu 3 bài học kinh nghiệm làm cao tốc Bắc - Nam

28/01/2023 13:16

Thủ tướng Chính phủ chỉ ra 3 bài học kinh nghiệm khi thực hiện dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Sáng 28/1 (mùng 7 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các bộ, ngành trung ương đã kiểm tra Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn - QL45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Thủ tướng nêu 3 bài học kinh nghiệm làm cao tốc Bắc - Nam 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác thực hiện thi công dự án tại hầm Thung Thi trên tuyến cao tốc Mai Sơn - QL45

Bài học kinh nghiệm rút ra khi làm cao tốc

Báo cáo Thủ tướng, đại diện Ban QLDA Thăng Long cho biết, Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn - QL45 có tổng chiều dài tuyến khoảng 63,37 km, đi qua địa phận 2 tỉnh Ninh Bình (14,35km) và Thanh Hóa (49,02km). Dự án có tổng mức đầu tư 12.111 tỷ đồng được khởi công ngày 30/9/2020, dự kiến hoàn thành tháng 4/2023.

Các năm 2019, 2020, 2021 dự án cơ bản đã giải ngân hết vốn được bố trí. Năm 2022, Dự án được Bộ GTVT giao 3.000 tỷ đồng kế hoạch vốn, đến nay đã giải ngân được 2.993,138 tỷ đồng (đạt 99,8% kế hoạch).

Thủ tướng nêu 3 bài học kinh nghiệm làm cao tốc Bắc - Nam 2

Thủ tướng thăm và chúc Tết các cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc trên công trường

Giá trị sản lượng thực hiện đến nay đạt 6.275,19 tỷ đồng, tương đương 86,7% giá trị xây lắp theo hợp đồng. Tổng cộng có 17 cầu trên chính tuyến; 11 cầu vượt ngang và 2 hầm chui qua núi (hầm Tam Điệp dài 245m và hầm Thung Thi dài 680m). Trên toàn tuyến có 7 nút giao liên thông với cao tốc. Cơ bản các nhà thầu đã và đang tích cực thực hiện thảm nhựa 1 số đoạn chờ lún, hệ thống đèn điện, cảnh báo dọc tuyến đường.

Tại hầm Thung Thi, sau khi lắng nghe ý kiến của Ban QLDA, các nhà thầu, đơn vị TVGS, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu ra 3 bài học kinh nghiệm khi thực hiện xây dựng tuyến cao tốc Bắc - Nam.

Cụ thể, theo Thủ tướng, phải xây dựng đầy đủ hệ thống cơ sỡ dữ liệu để hạn chế phát sinh sự cố. Khi phát sinh vấn đề, các bên phải phối hợp chặt chẽ, phát hiện, xử lý kịp thời trên nguyên tắc hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ. Nếu nhà thầu nào yếu kém, không đủ năng lực thực hiện, phải thay thế.

Thủ tướng cũng lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp, địa phương về các dự án giao thông nói chung, nhất là về thủ tục, nguồn vốn các dự án PPP, trong đó đề nghị tỉ lệ phần vốn Nhà nước thay đổi phù hợp tình hình từng dự án (hiện quy định không quá 50%).

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn Luật Đất đai để tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư có sử dụng đất trước ngày 10/2/2023.

Thủ tướng nêu 3 bài học kinh nghiệm làm cao tốc Bắc - Nam 3

Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công "3 ca, 4 kíp", bảo đảm an toàn, tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, vệ sinh môi trường, không đội giá, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính cập nhật, công bố các đơn giá xây dựng, nếu địa phương nào có phát sinh thì phải thay đổi cho phù hợp. Đối với những nơi sau khi lấy đất phục vụ dự án, các nhà thầu, đơn vị liên quan phải hoàn nguyên bằng cách trồng cây xanh.

Tại công trường thi công cầu Vĩnh An thuộc gói thầu 13XL dự án Mai Sơn - QL45, Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công "3 ca, 4 kíp", bảo đảm an toàn, tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, vệ sinh môi trường, không đội giá, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Ấn tượng với việc các nhà thầu thi công bảo đảm chất lượng tại đoạn tuyến này, Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư cần giao thêm việc cho các nhà thầu thuộc quân đội.

Còn tại nút giao Đông Xuân, Thủ tướng đánh giá cao đội ngũ cán bộ, công nhân đã không quản ngại thời tiết, nghỉ lễ để thi công xuyên Tết, bám công trường thi công.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tiếp tục khẩn trương thi công, đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ và lưu ý xây dựng các nút giao bảo đảm cả kỹ thuật và mỹ thuật, tạo điểm nhấn về cảnh quan vì giáp trung tâm TP Thanh Hoá.

Thủ tướng nêu 3 bài học kinh nghiệm làm cao tốc Bắc - Nam 4

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng với nhân dân sinh sống trong khu TĐC xã Đông Minh, huyện Đông Sơn

Người dân nhường đất cho dự án phấn khởi khi đến nơi ở mới

Tại Khu TĐC xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, Thủ tướng Chính phủ đã đi thăm và trò chuyện với nhân dân thôn 4 - nơi có 93 hộ dân đã bàn giao đất cho dự án để chuyển về nơi ở mới.

Chia sẻ với Thủ tướng, người dân cho biết trước khi dự án triển khai, người dân cũng có những băn khoăn, lo ngại vì sợ không bằng nơi ở cũ. Tuy nhiên, khi ra nơi ở mới khang trang, rộng rãi hơn, người dân rất vui mừng.

"Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước, cảm ơn Thủ tướng đã tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho nhân dân. Nhà tôi trước chỉ có 430m2 nhưng ra đây được 450m2. Đường sá rộng rãi, khu xóm xanh, sạch đẹp hơn chỗ cũ rất nhiều", bà Lê Thị Mến (67 tuổi, ở thôn 4, xã Đông Minh) tâm sự với Thủ tướng.

Cùng cảm nhận này, ông Nguyễn Văn Tĩnh (84 tuổi) cho biết, đến tầm tuổi này được ra ở khu "biệt thự" như này, không còn gì để nói nữa. Bà con chúng tôi ở đây rất vui mừng và phấn khởi. Nhà nước đầu tư đường mới, người dân có nhà mới để ở.

Trong hội trường thôn 4, Thủ tướng cũng đã lắng nghe nhiều ý kiến của người dân.

Đa phần người dân đều cho biết, trước đây, hạ tầng nơi ở cũ rất chật chội, thiếu thốn, nay đến nơi ở mới rất khang trang, sạch sẽ với đầy đủ hệ thống điện, đường, trường, trạm. Đời sống vật chất và tinh thần của bà con cũng được cải thiện, an ninh, trật tự cũng được tăng cường.

Trước những tình cảm của người dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn tới bà con đã nhường nơi ở cho dự án, vui mừng khi thấy bà con chia sẻ cuộc sống nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ và luôn ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến cuộc sống, sinh kế của người dân trong diện di dời với mục tiêu nơi ở mới phải hơn nơi ở cũ để người dân yên tâm sinh sống và làm việc.

Phúc Tuấn