Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần tìm thị trường mới cho lúa gạo Việt Nam

20/02/2019 06:47

Chiều 19/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với một số bộ, ngành về giá gạo giảm so với cùng kỳ nhằm tìm ra giải pháp xử lý.

thủ tướng nguyễn xuân phúc: cần tìm thị trường mới cho lúa gạo việt nam
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ cuối năm 2018, giá lúa tươi tại ruộng có dấu hiệu sụt giảm, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 1/2019 sụt giảm cả về giá cả, khối lượng và giá trị. Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Tài chính tập trung triển khai mua dự trữ quốc gia năm 2019 với số lượng 80.000 tấn thóc và 200.000 tấn gạo, sẵn sàng mua 100.000 tấn tiếp theo.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng nêu rõ, các biện pháp đưa ra phải là biện pháp thị trường bình thường, chứ không phải phi thị trường. Nhà nước không can thiệp vào thị trường để bảo đảm hoạt động thị trường bình thường, theo quy luật giá trị. Tuy nhiên, trách nhiệm của Nhà nước là làm sao người dân có lợi ích tốt nhất trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật cho phép.

Để giải quyết vấn đề giá lúa thấp hơn so với cùng kỳ mặc dù người nông dân vẫn có lãi (nhưng mức lãi rất thấp), Thủ tướng nhất trí với kiến nghị của Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan. Các tổng công ty lương thực thực hiện đúng Nghị định 157, mua dự trữ 5% theo quy định. Ngoài ra, cần tiếp tục thực hiện sớm kế hoạch xuất khẩu cho Philippines 200.000 tấn gạo và các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã xác định mua của Việt Nam trong giai đoạn này là 100.000 tấn gạo.

Bộ Công thương tiếp tục cùng Bộ NN&PTNT tìm thị trường mới để tiêu thụ lúa gạo dài hơi hơn cho người dân, không chỉ Trung Quốc.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam phải có biện pháp xóa bỏ các khâu trung gian, bảo đảm công khai, minh bạch; cần nắm kỹ tình hình, có cơ chế đề xuất, báo cáo kịp thời với cơ quan quản lý nhà nước để có giải pháp tránh bị động, không để tình trạng trung gian ép giá.

Hoài Vũ