Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để dân màn trời chiếu đất sau bão lũ

01/11/2020 21:22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ ngành TW, địa phương không được để người dân sống màn trời chiếu đất, đói cơm lạt muối sau bão lũ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để dân màn trời chiếu đất sau bão lũ 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe báo cáo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích do sạt lở ở Quảng Nam

Thay đổi phương án tìm kiếm người mất tích ở Trà Leng

Chiều 1/11, tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các địa phương miền Trung về công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn. Cùng đi có Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, lãnh đạo các Ban, bộ, ngành TW.

Sáng 1/11, lực lượng cứu hộ đã đưa hàng chục cano, thuyền các loại ra lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 tìm kiếm các nạn nhân mất tích ở Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Cùng ngày, Trung đoàn 930 đã thực hiện chuyến bay cứu trợ, đưa thực phẩm đến cho hơn 3.000 hộ dân bị cô lập ở huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).

Đồng thời, huy động thêm 300 người tiếp tục gùi nhu yếu phẩm cứu trợ theo hướng từ xã Phước Kim vào xã Phước Thành.

Báo cáo Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 cho biết, ngay khi bão số 9 mới vào biển Đông, từ Trung ương đến địa phương đã lên các biện pháp ứng phó, sơ tán hơn 400.000 dân, kiểm soát 2.700 hồ chứa lớn nhỏ, huy động lực lượng vũ trang ứng trực 24/24…

Mặc dù đã chuẩn bị ứng phó quyết liệt khẩn trương, căn bản, xong cơn bão và hoàn lưu sau bão đã gây thiệt hại rất lớn. Có 80 người chết và mất tích, 727 nhà sập hoàn toàn. Theo báo cáo từ các tỉnh, thành, thiệt hại do bão số 9 ước tính 10.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Chính phủ đồng hỗ trợ 2.500 tấn gạo cho các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định. Đồng thời, hỗ trợ 800 tỷ đồng cho 6 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi,, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Nghệ An và Kon Tum để khắc phục hậu quả bão lũ.

Về thuốc lọc nước, vắc xin và hóa chất khử trùng, ông Cường cho biết Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp hỗ trợ các địa phương. Những nội dung nào vượt thẩm quyền sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, tất cả QL trên địa bàn miền Trung đều thiệt hại bởi bão số 9. Đặc biệt là đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, QL14G, đường HCM... Thiệt hại ở đường tỉnh, đường huyện của các địa phương cũng rất lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để dân màn trời chiếu đất sau bão lũ 2
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi làm việc của Thủ tướng chiều 1/11

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ không chỉ riêng cho ngành GTVT mà cho các tỉnh thành bị thiệt hại khắc phục hệ thống đường. Bởi đường sá bị ách tắc sẽ ảnh hưởng đến phát triển KT-XH rất lớn.

Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) cho biết, trong khu vực bị san bằng ở thôn 1 xã Trà Leng, lực lượng cứu hộ đã đào đi bới lại nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm được 14 người mất tích còn lại.

“Có khả năng lũ đã cuốn những nạn nhân này vào lòng hồ thủy điện. Hiện tại cần làm việc lại với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đánh giá lại tình hình để thực hiện phương án tìm kiếm ở sông và lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2”, Trung tướng Thạch nói.

Chăm lo tốt nhất cho người dân vùng thiên tai

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, quan trọng nhất là phải có biện pháp, giải pháp thiết thực xử lý tình hình để biết thiệt hại của người dân, nhà nước, đặc biệt tính mạng của những người dân còn mất tích. Cảnh màn trời chiếu đất của người dân vẫn đang đặt ra rất nhiều nơi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ GTVT phối hợp với các địa phương gấp rút sửa chữa hư hỏng hệ thống giao thông đường bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để dân màn trời chiếu đất sau bão lũ 3
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân mất tích ở Trà Leng trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam hết sức chăm sóc cho bệnh nhân, lo toan từ ăn ở, đi lại tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nhà bệnh nhân bị thương ở Trà Leng. Tiếp tục chăm sóc gia đình bị nạn kịp thời hơn nữa, các cấp chính quyền phải lo việc này, để gia đình sớm vượt qua khó khăn, đau thương, ổn định cuộc sống.

“Không được để người dân sống màn trời chiếu đất, đói cơm lạt muối, bệnh tật sau lũ. Bằng mọi biện pháp để con em vùng bão lũ có sách vở học tập đến trường sớm nhất. Yêu cầu các địa phương tiếp nhận các nguồn viện trợ công khai, minh bạch, có tiền hỗ trợ đến đâu đưa về cho người dân đến đó”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu địa phương, đặc biệt lực lượng quân đội, công an vận động làm lại nhà cho dân kiên cố hơn để sớm cho người dân ổn định cuộc sống. Không được làm tạm bợ để những cơn bão sau vào lại làm hư hỏng. Địa phương cần tìm nơi thuận lợi, an toàn hơn để đưa người dân đến ở.

Cũng trong ngày 1/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng do bão số 9 tại Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Vĩnh Nhân