Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn hơn

01/03/2018 11:00

Nhận định sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn hơn, Thủ tướng yêu cầu phải chú trọng ổn định kinh tế vĩ mô.

thủ tướng nguyễn xuân phúc: sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn hơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018

Ngày 1/3, Chính phủ họp phiên thường kỳ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu khai mạc, người đứng đầu Chính phủ đánh giá trong tháng 2, Chính phủ đã chủ động, tích cực, làm hết sức mình để chuẩn bị cho nhân dân vui xuân, đón Tết. Công tác chuẩn bị Tết được triển khai tốt, hiệu quả, bảo đảm nguồn cung hàng hóa phong phú, giá cả ổn định, các đối tượng yếu thế trong xã hội, đối tượng chính sách, người có công, dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai được quan tâm.

Bên cạnh đó, chúng ta đã xuất 17.000 tấn gạo hỗ trợ người dân vùng khó khăn. Công tác an ninh trật tự cơ bản được bảo đảm tốt. 

Đặc biệt, Thủ tướng có công điện chỉ đạo các mặt công tác có liên quan để ngay sau Tết, các cấp, các ngành bắt tay vào sản xuất kinh doanh, nhất là xuống đồng đúng thời vụ, cán bộ công chức ổn định ngay công việc. Đến nay, một số ngành, địa phương đã xử lý nghiêm việc cán bộ công chức sử dụng xe công, đi lễ trong giờ hành chính.

Về tình hình kinh tế xã hội, Thủ tướng cho biết đã có chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát cơ bản được kiểm soát, các ngành kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, đặc biệt sản xuất công nghiệp tăng mạnh. 

Trong tháng Tết, Thủ tướng cho biết có đến 7.864 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 2 tháng có đến gần 19.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng gần 30%.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, chúng ta còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập, không được chủ quan, cần chỉ đạo khắc phục sớm. 

Cho rằng giá cả, tình hình thế giới có nhiều biến đổi, trong nước có những yếu tố cần quan tâm, Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả các cấp, các ngành, các địa phương đều phải chú trọng mục tiêu kiểm soát lạm phát, ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng cũng lưu ý sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn hơn khi giá dầu thô, giá hàng hóa trên thị trường thế giới có xu hướng tăng và chúng ta hấp thụ một lượng ngoại tệ lớn từ FDI, từ đầu tư gián tiếp, kiều hối. Ông đề nghị các Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan cần phát biểu về các giải pháp cụ thể đối với vấn đề này, kể cả việc điều chỉnh lộ trình giá thị trường một cách phù hợp, đặc biệt là điện, nước, giáo dục, y tế cần được tính toán kỹ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhận định, việc thu hút các nguồn lực từ trong nước và nước ngoài để chuyển dịch cơ cấu kinh tế vẫn đặt ra rất gay gắt. Vì vậy, các bộ, ngành cần đề xuất các đối sách phù hợp trước tình hình thế giới hiện nay, đặc biệt chủ động tìm nguồn lực cả trong nước và nước ngoài để lượng vốn vào Việt Nam nhiều hơn, làm sao sức dân, sức sản xuất trong nước được giải phóng. "Đây là câu hỏi lớn mà nếu chúng ta không tiếp tục đầu tư phát triển, chúng ta sẽ tụt hậu", Thủ tướng nói.

Cho rằng các doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục tìm hiểu khó khăn ở đâu, cơ chế, chính sách nào để tháo gỡ tốt hơn nữa, để số lượng doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp phục hồi nhiều hơn.

Hoài Vũ