Thứ Tư, 19/02/2020 09:32:03 Hotline: 0901 514 799

Dịch Corona có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới

04/02/2020 17:19

Tại cuộc họp phòng chống dịch Corona, Thủ tướng nhận định: Trong tuần này và tuần sau sẽ là thời điểm bùng phát của dịch.

Keyword đầu tiên có dấu
Chính phủ chỉ đạo tập trung nguồn lực dập dịch Corona

Tuần này và tuần sau là thời điểm bùng phát dịch Corona

Chiều 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành về phòng, chống dịch do virus Corona gây ra.

Thủ tướng yêu cầu chống dịch bằng tinh thần tốt hơn, kịp thời hơn, không để lan rộng.

“Theo nhận định trong tuần này và tuần sau sẽ là thời điểm bùng phát của dịch. Việc chúng ta có biện pháp quyết liệt, đồng bộ hơn là rất cần thiết. Hôm nay, Thủ tướng mời các lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành địa phương cùng trao đổi để nói về các vướng mắc, cùng nhau giải quyết”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Ông nhắc lại quan điểm kiên quyết không đưa người trong vùng dịch về Việt Nam, về Việt Nam rồi thì cương quyết cách ly trong 14 ngày, đồng thời giải quyết các mối quan hệ khác.

Thủ tướng nhận xét hiệu quả bước đầu của việc phòng, chống dịch Corona là tốt, cơ sở vật chất đảm bảo, triển khai tốt hệ thống bệnh viện giữa các địa phương, các ngành và đơn vị quân đội. Tốc độ lây lan dịch vì thế thấp.

"Chúng ta huy động được đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực này. Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Thanh Hoá đã điều trị khỏi và cho xuất viện trường hợp người Trung Quốc và Việt Nam bị nhiễm virus Corona”, Thủ tướng thông tin.

Theo người đứng đầu Chính phủ, một số ngành sản xuất đã chỉ đạo kịp thời ngay sau Tết để vừa chống dịch nghiêm túc, vừa tái cơ cấu trong xuất khẩu nông nghiệp. Có thể kinh tế sụt giảm, hàng không, du lịch và một số lĩnh vực khác giảm nhưng phải chấp nhận. Ông nhận định dịch Corona đang diễn biến phức tạp và lưu ý không được chủ quan.

Cách ly 3 vòng người nghi nhiễm Corona

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cung cấp thông tin: Ngày 3/2, có 194 người nhập cảnh vào Việt Nam nhưng đều là người Việt Nam chứ không có người Trung Quốc. Về xuất cảnh, có hơn 1.000 trường hợp và đều là người Trung Quốc.

"Chúng ta tạm yên tâm là toàn bộ đường biên vẫn ngăn chặn triệt để, không có chuyện người Trung Quốc vào Việt Nam", ông Long nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, tất cả trường hợp vào Việt Nam đều bị cách ly 14 ngày và được đảm bảo đủ điều kiện. Cụ thể, tất cả người nghi nhiễm virus Corona được cách ly 3 vòng với các mức độ khác nhau: Vòng 1, tất cả người bệnh, nghi nhiễm bệnh, người đi và đến từ Hồ Bắc đều được coi là người bệnh, phải cách ly tuyệt đối tại bệnh viện.

Vòng 2, cách ly các trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc từ Trung Quốc về, cách ly tại chỗ 14 ngày, không cho họ đi quá phạm vi gia đình.

Vòng 3, những người tiếp xúc xung quanh với người nhiễm.

“Phải coi mỗi người như vậy là một ổ dịch và triển khai cách ly ngay, để lây ra rất khó phòng”, ông Long nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, ngay từ đầu, giới chuyên môn và Bộ Y tế đã nhận định đây là căn bệnh dễ lây và khó phòng. Bệnh lây qua 3 đường là qua không khí, qua tiếp xúc với người bệnh và lây qua bề mặt.

“Theo nhận định chung của các nhà khoa học, dịch có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới”, ông Long nói.

Việt Hòa