Thủ tướng yêu cầu kiểm tra bãi gửi xe lậu hàng nghìn m² gầm cầu Thăng Long

19/01/2019 10:06

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc "đút túi" hàng tỷ đồng từ bãi gửi xe lậu hàng nghìn m² dưới gầm cầu Thăng Long.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra bãi gửi xe lậu hàng nghìn m² gầm cầu Thăng Long 1
Hình ảnh về bãi gửi xe lậu dưới gầm cầu Thăng Long

Trước đó, báo chí có phản ánh về thực trạng "đút túi hàng tỷ đồng từ bãi gửi xe "lậu" nghìn m² gầm cầu Thăng Long".

Cụ thể, tại khu vực gầm cầu Thăng Long, đoạn đi từ đường Tân Xuân rẽ vào phố Nhật Tảo 50m có lối rẽ 2 bên (dưới gầm cầu ôtô, đường điện cao thế) tồn tại một bãi trông giữ xe ô tô, diện tích gần 1.000 m² dọc theo gầm cầu, ô tô với hàng trăm phương tiện hoạt động tấp nập, bất kể ngày đêm.

Vỉa hè đường Nhật Tảo - đoạn trước cổng bãi đỗ xe bị các phương tiện “băm nát” chỉ còn trơ đất khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt những ngày mưa gió...

Phản ánh của báo chí cho thấy bãi trông giữ xe này được quây kín mít bằng tôn và khung sắt, có sức chứa trên 500 xe ôtô và hoạt động 24/24h.

Người dân địa phương cũng cho biết thêm, ban đầu, đây chỉ là điểm đỗ nhỏ, nhưng từ khi bãi xe ở trụ sở Nhà bảo vệ hành lang gầm cầu Thăng Long (dưới gầm cầu xe máy) bị chính quyền cưỡng chế thì nơi đây được san phẳng, mở rộng và dần trở thành điểm đỗ của các phương tiện.

Được biết, giá gửi xe ở đây khá rẻ so với các địa điểm khác. Cụ thể, giá gửi xe máy là 100.000 đồng/tháng; ô tô con là 700.000 đồng; còn xe tải giá cao hơn 1 triệu đồng/tháng.

Trung bình, mỗi ngày có khoảng 200-250 phương tiện đang gửi tại khu vực gầm cầu này. Như vậy, với mỗi xe ô tô có giá gửi từ 700.000 đồng - 1 triệu đồng, mỗi tháng mang đến cho chủ bãi xe hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Cũng theo phản ánh của báo chí, bãi đỗ xe trái phép này tồn tại hơn một năm nay vẫn công nhiên hoạt động, chưa bị bất kỳ lực lượng chức năng nào xử lý.

Trước thực tế đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu. Nếu đúng, Thủ tướng yêu cầu phải có biện pháp kịp thời bảo đảm an toàn cho cầu Thăng Long, đồng thời xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Anh Thư