Thừa Thiên-Huế thông tin về nữ du khách người Anh dương tính Covid-19

08/03/2020 21:38

Tối 8/3, Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cung cấp những thông tin liên quan đến nữ du khách người Anh dương tính Covid-19.

Thừa Thiên-Huế thông tin về nữ du khách người Anh dương tính Covid-19 1
Khách sạn Moonlight trên đường Phạm Ngũ Lão, TP Huế

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế, sau khi nhận thông tin trường hợp cô N.H.N (bệnh nhân thứ 17 dương tính Covid-19) đi trên chuyến bay từ Anh về Hà Nội, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý, điều tra số lượng hành khách có liên quan với bệnh nhân N, đã và đang có mặt tại Thừa Thiên- Huế.

Theo đó, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội, những người tiếp xúc gần gồm 2 du khách người Anh (một nam một nữ) nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3 trên chuyến bay VN0054 cùng với ca nhiễm Covid-19 số 17 của Việt Nam tại sân bay Nội Bài. Hai du khách này đến lưu trú tại khách sạn Moonlight, đường Phạm Ngũ Lão, TP Huế.

Cả hai trường hợp trên đều được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 7/3 gửi Bệnh viện Trung ương Huế, kết quả bước đầu nghi nhiễm SARS-CoV-2 đối với nữ du khách và vào ngày 8/3 tỉnh tiếp tục gửi mẫu xét nghiệm ở Viện Pasteur Nha Trang, kết quả dương tính đối với người nữ du khách nêu trên. Hiện nay cả hai người đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế - cơ sở 2.

Những người trên cùng chuyến bay VN0054 hiện đang có mặt tại Huế là 8 người. Tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện Trung ương Huế. Hiện tại, tất cả đang được cách ly tại nơi lưu trú. Ngành y tế tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiến hành xử lý môi trường, phun hoá chất, hướng dẫn xử trí bề mặt tại tất cả các nơi khách lưu trú. Những người trên chưa có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở…

8 người trên không bao gồm 2 người Anh đã được chuyển cách ly tại Bệnh viện Trung ương Huế- cơ sở 2 và 2 người đã vào Quảng Nam đã được Quảng Nam cách ly.

Thừa Thiên-Huế thông tin về nữ du khách người Anh dương tính Covid-19 2
Xe y tế đậu phía trước khách sạn Moonlight trên đường Phạm Ngũ Lão trưa 8/3

Trong khi đó, những người liên quan, có tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế gồm có 15 người, trong đó có 6 người đang lưu trú tại Huế. Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm gửi vào Bệnh viện Trung ương Huế và Viện Pasteur Nha Trang đang đợi kết quả và được cách ly tại khách sạn nơi lưu trú. Ngành y tế tỉnh đã tiến hành xử lý môi trường, vệ sinh bề mặt và hướng dẫn tự theo dõi sức khoẻ.

Bên cạnh đó, 2 người hiện nay cách ly tại nhà; 2 người đến Huế làm việc và quay trở lại Hà Nội vào ngày 7/3; 4 người đã thuê xe riêng ra Quảng Trị (không ghé Huế); 1 người không liên lạc được. Ngành y tế đang phối hợp với cơ quan Công an để làm rõ thông tin.

Tất cả các hành khách đang lưu trú tại Thừa Thiên- Huế (tại nơi lưu trú, nơi ở) được cách ly theo dõi. Tình trạng sức khoẻ hiện nay chưa có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở… Cơ quan y tế tỉnh tiếp tục hướng dẫn nơi lưu trú và các người liên quan nêu trên thực hiện vệ sinh bề mặt, tự theo dõi tình trạng sức khoẻ.

Những hành khách đã rời địa phương đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo đến các địa phương nơi các đối tượng cư trú để phối hợp giám sát, theo dõi.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị tất cả các hành khách còn lại đã đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế cần tự theo dõi tình hình sức khỏe, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế nơi gần nhất khi có dấu hiện bất thường.

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế, những người tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm Covid-19 tại nơi trú gồm có 8 nhân viên. Tất cả các nhân viên đang được được cách ly theo dõi tại khách sạn. Tình trạng sức khoẻ hiện nay chưa có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở… Ngành y tế tỉnh đã và tiếp tục thường xuyên hướng dẫn nơi lưu trú và những người nêu trên thực hiện vệ sinh bề mặt, tự theo dõi tình trạng sức khoẻ.

Duy Lợi