Thứ Bảy, 25/01/2020 01:19:31 Hotline: 0901 514 799

Thực hư chuyện “về quê ăn Tết, khi lên chẳng thấy nhà đâu”

15/02/2019 11:14

Một người dân phản ánh “về quê ăn Tết, khi lên chẳng thấy nhà đâu”, tố cáo nhà bị phá khi đi vắng. Thực hư câu chuyện này thế nào?

Keyword đầu tiên có dấu
Hiện tại, trên thửa đất liền kề số nhà 295 phố Bắc Cầu có một căn nhà được dựng bằng tôn

Vừa qua, dư luận xôn xao trước câu chuyện “về quê ăn Tết, khi lên chẳng thấy nhà đâu”, phản ánh nội dung tố cáo của ông Phạm Công Thành (là thương binh hạng 3/4, sống tại Hà Nội).

Theo như nội dung đơn tố cáo, trong dịp Tết Nguyên đán 2019, ông Thành và gia đình về quê ăn Tết. Đến ngày 9/2, khi quay trở lại Hà Nội thì gia đình tá hỏa không thấy ngôi nhà cấp 4 tại địa chỉ số 295 phố Bắc Cầu (tổ 36 phường Ngọc Thụy, Long Biên). Cụ thể, căn nhà mà gia đình ông Thành xây dựng giờ chỉ còn là đống đổ nát, nhà bị phá tan hoang, tường rào bị phá sập, cây cối bị chặt nhiều vật dụng trong nhà bị mất…

Ông Thành nêu trong đơn là qua tìm hiểu, ông được biết tổ dân phố đã tự ý tháo dỡ ngôi nhà của mình mà không có bất kỳ thông báo hay quyết định cưỡng chế nào. Người đứng ra tổ chức tháo dỡ nhà và chặt cây cối là bà Dung- tổ trưởng tổ dân phố.

Ông Thành cho biết thêm, về nguồn gốc đất, toàn bộ nhà, tường bao được xây dựng trên diện tích 150m2 do ông quản lý và sử dụng từ tháng 11/2015, sau khi nhận chuyển nhượng của ông Dũng (trú tại đường Bạch Đằng, Hà Nội), được thực hiện bằng giấy viết tay.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại trên thửa đất liền kề số nhà 295 phố Bắc Cầu có một căn nhà được dựng bằng tôn, bên trong vẫn đang có một số thợ thi công.

Trong khi đó, bà Đào Thị Dung (62 tuổi, ở địa chỉ 276 phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thuỵ, hiện là tổ trưởng tổ dân phố số 36 khẳng định, khu vực mà ông Thành đề cập là đất công do phường quản lý, là lối đi của người dân ra bãi sông Hồng. Tại đây không có căn nhà nào mà chỉ có một chiếc lều lợp tôn, không có người sinh sống. Do khu vực này ô nhiễm, nhiều ruồi muỗi nên tổ dân phố đã tổ chức dọn dẹp cho sạch sẽ chứ không có chuyện tháo dỡ căn nhà nào.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thuỵ cũng khẳng định, ông Thành không phải đối tượng chính sách của phường quản lý. Ông Thành cũng chưa bao giờ ăn ở tại phường một ngày nào, cũng như chưa đăng kí tạm trú tạm vắng, lại càng không có giấy tờ gì để chứng minh sở hữu đất hay nhà tại phường Ngọc Thụy.

“Nội dung ông Thành tố cáo đã được gửi cơ quan công an điều tra. Việc ông Thành tố cáo sai thì ông Thành phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Với quan điểm của phường thì đây là vị trí đất công do phường quản lý từ trước đến nay rất nhiều năm và không có chuyện một cá nhân nào có thể làm nhà tại đó. Ông Thành chưa bao giờ ở đó và chưa bao giờ có nhà ở vị trí trên mà để người dân phá cả. Việc ông Thành cho người dựng lều lán như hiện nay là vi phạm sẽ bị xử lý, phường đã lập hồ sơ vi phạm của một số đối tượng liên quan”, ông Văn nói.

Đức Trọng