Thứ Ba, 18/02/2020 02:59:46 Hotline: 0901 514 799

Thực hư chuyện xe tăng Israel tiến vào lãnh thổ Syria?

03/05/2019 19:14

Xe tăng của Israel bị cáo buộc băng qua khu vực phi quân sự (DMZ) gần biên giới với Syria ở Cao nguyên Golan.

Keyword đầu tiên có dấu
Xe tăng Ofek của IDF (Ảnh minh họa: The Drive)

Một số xe tăng thuộc Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) bị cáo buộc đã đi qua khu vực phi quân sự ở Cao nguyên Golan và vào tỉnh Al-Quneitra của Syria, trang Sputnik tiếng Arab đưa tin ngày 2/5.

Theo Sputnik, xe tăng IDF đã vượt qua đường ranh giới Allon, tiến sâu vào khu phi quân sự được Liên Hợp Quốc công nhận vào năm 1974 như lãnh thổ trung lập phân chia biên giới giữa các lực lượng riêng biệt sau cuộc Chiến tranh Arab-Israel kéo dài 6 ngày năm 1967.

Đáp lại, các đơn vị thuộc quân đội Syria (SAA) đóng quân phía bên kia khu vực DMZ đã nâng mức cảnh báo và di chuyển lực lượng hướng về khu vực phi quân sự giáp biên giới Israel.

Phóng viên Sputnik cho biết, quân đội của Israel đã cố tình vượt qua biên giới để che đậy, bảo vệ các công trình, cơ sở mà trước đây được IDF sử dụng để liên lạc với phiến quân ở Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Hành lang này cũng được IDF sử dụng để cung cấp đồ tiếp tế cho phiến quân, bao gồm lực lượng quân đội Syria Tự do (FSA) và sơ tán những người bị thương khỏi tỉnh Al-Quneitra gần đó.

Trong khi đó, trang AMN (chuyên tin tức về tình hình Trung Đông) dẫn nguồn tin từ Sư đoàn 9 thuộc SAA, đóng quân gần Cao nguyên Golan, cho hay các xe tăng IDF đã tiến vào khu vực DMZ, nhưng phủ nhận rằng chúng đã di chuyển đến tỉnh Al-Quneitra.

Ngọc Linh (Theo AMN)