Thực hư công dụng hóa chất diệt mụn trong mỹ phẩm

19/07/2016 06:55

Thông tin về salicylic acid trong hàng loạt mỹ phẩm dùng cho da dầu và trị mụn gây nhiều rủi ro cho sức khỏe,...

Thực hư công dụng hóa chất diệt mụn trong mỹ phẩm 1

Hoạt chất diệt mụn trong mỹ phẩm có thể gây bào mòn da

“Thần dược” trong dòng trị mụn và da dầu?

Ngỏ ý muốn mua sản phẩm dùng cho da mụn, theo phân tích của chị Nguyễn Thanh Hoài (chuyên viên hãng mỹ phẩm V.), một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng là do vi khuẩn Propionibacterium acnes phát triển. Việc có quá nhiều vi khuẩn này trên da sẽ làm cho da sản xuất bã nhờn quá mức, từ đó làm bít các lỗ chân lông và cùng với da chết và bụi bẩn tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn mụn phát triển. “Để giải quyết triệt để tình trạng mụn trên da, nhất là với loại da dầu, chị giới thiệu em bộ sản phẩm của bên chị có chứa hoạt chất salicylic acid được đánh giá rất hiệu quả”, chị Hoài nhanh nhảu giới thiệu. Để nhấn mạnh thêm, chị Hoài cho hay, hoạt chất salicylic acid còn là thành phần tẩy tế bào chết rất tuyệt vời dành cho da dầu, do vậy, không chỉ giúp làm giảm mụn còn kiểm soát lượng dầu trên da.

Khảo sát trên thị trường mỹ phẩm, hoạt chất salicylic acid có trong hầu hết các sản phẩm như: Sữa rửa mặt, toner, tẩy tế bào chết và lotion trị mụn dành cho dòng da dầu và da mụn với tỷ lệ hoạt chất thường chiếm khoảng 2%.

Tuy nhiên, mới đây xuất hiện thông tin cho rằng, “Salicylic acid vốn là “bà con dòng họ” của aspirin và rất dễ dàng thấm qua da để vào hệ tuần hoàn máu. Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của salicylic acid là gây ra hội chứng Reye có thể gây tử vong cho người sử dụng hoặc có thể khiến họ tàn tật suốt đời. Một rủi ro khác khi sử dụng những mỹ phẩm có chứa salicylic acid là có thể gây hen suyễn và nhạy cảm với aspirin. Salicylic acid còn có thể gây ung thư da vì làm tăng tính nhạy cảm của da trước tia cực tím.

Trước thông tin này, chị Trần Thanh Hương (trú tại phố Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Chị thuộc loại da dầu, rất hay nổi mụn. Gần một năm nay, chị trở thành khách hàng trung thành của hãng mỹ phẩm Sh. vì dùng hợp với dòng trị mụn. Xem lại thành phần trong mỹ phẩm mình dùng cũng thấy có hoạt chất salicylic acid, thật sự lo lắng”.

Gây bào mòn da

Khi được trao đổi thông tin về tác dụng ngoài mong muốn của hoạt chất salicylic acid trong các dòng mỹ phẩm, BS. Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc BV Da liễu tỏ ra khá ngạc nhiên.

Theo ông Doanh, salicylic acid không chỉ được dùng kết hợp, là một thành phần trong mỹ phẩm mà còn được sử dụng đơn thường xuyên trong điều trị các bệnh về dày sừng… “Những thông tin trên chưa được kiểm chứng, chưa có sự chứng minh về mối liên quan giữa hóa chất này với hội chứng Reye… Cụ thể là chưa có bằng chứng thử nghiệm lâm sàng. Thực tế, việc sử dụng hóa chất này trong ngưỡng an toàn”, ông Doanh cho hay.

Đối với hóa chất salicylic acid khi bôi khả năng hấp thu vào cơ thể là có nhưng không quá nhiều, do vậy sự ảnh hưởng gần như không. Chưa kể, thậm chí ở những bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến, còn được chỉ định sử dụng thuốc salicylic acid bôi 5%, đôi khi với bệnh dày sừng còn dùng salicylic acid lên đến 30% mới đạt được kết quả.

Thực tế, việc sử dụng hoạt chất này trong mỹ phẩm chủ yếu chức năng làm sạch, loại bỏ tế bào chết, chất sừng, từ đó góp phần loại trừ mụn và kháng viêm nhẹ. “Hiện, ở Việt Nam và cả trên thế giới cũng sử dụng nhiều. Trong dòng thuốc, hoạt chất được phối hợp với nhiều mức độ 5-30%, còn trong mỹ phẩm thì thường nhẹ hơn chỉ khoảng dưới 2%”, ông Doanh cho biết.

Tuy nhiên, ông Doanh cũng lưu ý: “Như đã nói, salicylic acid có chức năng loại bỏ tế bào chết, nên khi sử dụng những sản phẩm có chứa chất này, sẽ khiến da mỏng đi phần nào, do vậy, khả năng bảo vệ cũng phần nào giảm bớt đi. Với người dùng sản phẩm có chứa loại hóa chất này, để bảo vệ da ngoài ánh nắng mặt trời cần dùng thêm kem chống nắng”.

Vũ Anh