Y tế

Thực hư việc bệnh nhân ung thư ăn đậu phộng sẽ làm thúc đẩy di căn

06/07/2022, 01:00

Có thật là bệnh nhân ung thư không được ăn đậu phộng?

Đậu phộng hay còn gọi là hạt lạc là một loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Chúng mang nhiều giá trị dinh dưỡng và protein tốt cho sức khoẻ.

Tuy nhiên lại có tin đồn nói rằng bệnh nhân ung thư nên tránh ăn đậu phộng bởi trong chúng có một số chất khiến cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, thậm chí khiến các tế bào ung thư di căn sang những bộ phận khác.

Vậy điều này có chính xác hay không?

img

Đậu phộng thúc đẩy di căn?

Tạp chí y khoa quốc tế Canceration đã công bố một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool (Anh) cho rằng, một loại protein có trong đậu phộng có thể làm đẩy nhanh quá trình di căn ung thư.

Chất agglutinin trong đậu phộng là một protein liên kết với carbohydrate, có thể nhanh chóng đi vào tuần hoàn máu và tương tác với các tế bào thành mạch máu (nội mô).

Quá trình tương tác của chúng tạo ra 2 loại cytokin. Hai cytokine này có thể thúc đẩy sự hình thành các tập hợp đồng mẫu của tế bào khối u, làm cho các tế bào ung thư hình thành các đám nhỏ, đẩy nhanh quá trình di căn và làm lây lan các tế bào ung thư.

img

Tuy nhiên, những thí nghiệm này đa số đều được tiến hành trên động vật và chưa có nghiên cứu tương tự nào được thực hiện trên người.

Việc ăn đậu phộng bình thường chỉ tạo ra nồng độ agglutinin thấp, không gây hại cho cơ thể.

Bởi vậy, chưa thể rút ra nhận định thường xuyên ăn đậu phộng sẽ làm thúc đẩy ung thư di căn.

Bệnh nhân ung thư vẫn có thể ăn đậu phộng một cách điều độ, không cần lo lắng quá mức về sự lây lan của các tế bào ung thư.

Ăn đậu phộng đúng cách có lợi cho bệnh nhân ung thư

Đối với bệnh nhân ung thư, có một chế độ ăn uống hợp lý là điều ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khoẻ.

Không nên ăn uống một cách vô tội vạ đồng thời cũng không nên kiêng khem quá nhiều.

Đậu phộng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất béo và protein, đồng thời chứa nhiều vitamin B2, vitamin A, D, E, ion canxi, ion sắt, và các chất khác.

Bởi vậy thỉnh thoảng ăn đậu phộng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

img

Ngoài ra, đậu phộng cũng giàu khoáng chất, đặc biệt là các axit amin cần thiết cho cơ thể con người, có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào não, từ đó giúp tăng cường trí nhớ.

Hơn nữa, chất resveratrol có trong đậu phộng và dầu đậu phộng là một chất phòng ngừa hoá học tự nhiên đối với các khối u, bệnh tim mạch và mạch máu não.

Nó có thể làm giảm sự kết hợp tiểu cầu, ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Những lưu ý khi bệnh nhân ung thư ăn đậu phộng

Đậu phộng không gây hại đối với bệnh nhân ung thư, nhưng cũng cần chú ý nên ăn đậu phộng đúng cách.

Đầu tiên là không được ăn đậu phộng bị mốc. Trong đậu phộng mốc có chứa aflatoxin, đây là một loại độc tố vi nấm và là tác nhân gây bệnh ung thư. Khi phát hiện ra đậu phộng bị mốc thì nên vứt bỏ toàn bộ.

Bên cạnh đó, cũng chỉ nên ăn đậu phộng một cách điều độ bởi chúng chứa một lượng chất béo và nhân purin nhất định. Ăn nhiều sẽ gây ra tình trạng tăng lipit máu, acid uric cao.

img

Tóm lại, ăn đậu phộng một cách lành mạnh và điều độ sẽ không làm thúc đẩy di căn ung thư, bởi vậy người bệnh không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Bệnh nhân ung thư nên chú ý xây dựng một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi lành mạnh, chia ra nhiều bữa ăn nhỏ mỗi ngày, bỏ rượu bia, thuốc lá và thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khoẻ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.