Thực hư việc đặt laptop lên đùi gây vô sinh

16/06/2015 11:12

Nhiều người vẫn có thói quen đặt máy tính lên đùi để làm việc, và hành động này thực sự nguy hiểm.

Để laptop lên đùi thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản của nam giới (Ảnh: Internet)

Dù chỉ để trong thời gian ngắn, sử dụng nhưng máy tính có thiết kế giảm tối đa lượng nhiệt phát tán hay dùng đế tản nhiệt thì việc đặt máy tính lên đùi vẫn sẽ khiến vùng kín nóng lên, tăng nguy cơ vô sinh.

Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Yefim Sheynkin, Đại học New York (Mỹ), thói quen đặt máy tính xách tay (laptop) trên đùi có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh đặc biệt cao đối với đàn ông.

Theo Reuters, nhiệt độ trung bình của tinh hoàn và khu vực xung quanh "cậu nhỏ" luôn phải giữ ở mức thấp hơn nhiệt độ cơ thể, chỉ khoảng 35 độ là tốt nhất để đảm bảo chức năng hoạt động bình thường của cơ quan duy trì nòi giống này.

Tuy nhiên, khi tiến hành thử nghiệm việc đặt laptop lên đùi của 29 người đàn ông trong độ tuổi trung niên, rồi nối nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ tỏa ra ở vùng bìu, sau 10 đến 15 phút nhiệt độ vùng bìu đã vượt quá nhiệt độ an toàn, nhưng điều nguy hiểm là những người đàn ông này dường như không cảm nhận được sức nóng đang lan tỏa.

Để giữ một chiếc laptop trên đầu gối, người dùng cần phải ngồi yên và khép hai chân lại. Sau một giờ với vị trí này, nhiệt độ vùng bìu đã tăng đến 2,5 độ C.

Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh laptop có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông. Tuy nhiên, trước đó đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu sức nóng ở vùng bìu lớn hơn một độ C thì các tinh trùng sẽ có nguy cơ bị tiêu diệt.

Tiến sĩ Sheynkin còn so sánh việc mặc một chiếc quần jean bó sát người cũng chưa thực sự nguy hiểm bằng việc đặt laptop lên đùi, bởi quần áo không làm tăng cao nhiệt độ.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo việc để laptop trên đùi sẽ gây hại cho làn da. Bởi luồng nhiệt tạo ra từ trong máy tính có thể gây hội chứng “ da bị nướng”, đổi màu da, thậm chí tăng nguy cơ ung thư da.

Laptop có thể nóng trên 50 độ C

Đối với laptop, các đời máy cũ sẽ thường nóng hơn các loại máy mới, sử dụng công nghệ hiện đại hơn. Thông thường các máy có độ nóng khoảng 40 - 45 độ C, tùy từng bộ phận. Thậm chí một số loại máy tính cũ có thể nóng quá mức do hỏng quạt tản nhiệt, nhiệt độ máy có thể cao hơn nữa.

Mai Mai (Tổng hợp)