Thường trực Ban Bí thư chỉ ra 6 điểm nhấn qua đại án MobiFone mua AVG

27/12/2019 16:21

Thường trực Ban Bí thư rút ra 6 điểm nhấn qua vụ đại án MobiFone mua 95% cổ phiếu của AVG, khẳng định đây là án tham nhũng rõ ràng nhất.

Keyword đầu tiên có dấu
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: TTXVN

6 điểm nhấn qua đại án MobiFone mua 95% cổ phần AVG

“Qua các vụ án kinh tế, tham nhũng trong thời gian qua chúng ta đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong xử lý vụ việc”, Đó là ý kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của ngành kiểm sát nhân dân tổ chức ngày 27/12.

Nói đến vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, Thường trực Ban Bí thư đánh giá rằng, các cơ quan tư pháp đã làm rất tốt; đồng thời nêu lên 6 điểm nhấn qua vụ án.

"Chúng ta tạm rút ra 6 điều từ vụ án. Đây là lần đầu tiên làm rõ vụ án đúng là vụ án tham nhũng và tham nhũng với quy mô lớn. Thứ 2, đối tượng phạm tội là cán bộ cấp cao, 2 bị cáo nguyên là 2 Ủy viên Trung ương, đều ở vai trò lớn, ở mức án phải nói là cao nhất", Thường trực Ban Bí thư nói.

Thứ 3, đây là vụ án điển hình về khắc phục hậu quả, từ giai đoạn thanh tra, kiểm tra đã thu hồi 8.000 tỷ đồng, các số tiền đưa hối lộ và hối lộ đã được thu hồi. Thứ 4, chất lượng điều tra, truy tố, xét xử đạt chất lượng cao.

Theo ông Trần Quốc Vượng, đây là một vụ án điển hình về điều tra, thu thập chứng cứ, kết luận điều tra; xét xử công minh, dân chủ, khách quan; đối đáp giữa luật sư, Viện Kiểm sát rất rõ ràng. Điều tra, xét xử một vụ tham nhũng, đưa hối lộ không dễ, vì toàn là chứng cứ gián tiếp, nên đây là cố gắng rất lớn của đơn vị điều tra, kiểm sát viên. Bây giờ, các bị can đứng trước Tòa đều công nhận, cảm ơn cơ quan điều tra, Tòa án, xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân...

Thứ 5, thực hiện tố tụng bảo đảm yêu cầu cải cách tư pháp đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, có phân hóa đối tượng...

“Viện Kiểm sát trong phiên tòa đã rất cân nhắc và trong phiên tòa, chúng ta sẽ tiếp tục cân nhắc. Với tinh thần "trị bệnh cứu người", nếu ai khắc phục đúng tinh thần của Đảng, khắc phục được hết thì chúng ta khoan hồng”, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nói.

Vấn đề thứ 6, là vấn đề bao trùm được Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh là việc xử lý thể hiện quyết tâm cao của Đảng trong phòng, chống tham nhũng không có vùng cấm và làm triệt để.

Yêu cầu thu hồi hơn 35.000 tỷ đồng cho Nhà nước (tăng 12,8%)

Theo ông Trần Quốc Vượng: Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nâng cao vai trò, trách nhiệm, bản lĩnh trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Ngành kiểm sát đã nghiêm túc quán triệt, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống tham nhũng.

Vai trò, trách nhiệm công tố ngày càng được thể hiện rõ và tích cực, chủ động hơn. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Ban Nội chính Trung ương tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là việc áp dụng các biện pháp tố tụng làm rõ hành vi phạm tội; chú trọng áp dụng nhiều biện pháp bảo đảm thu hồi tài sản và đã yêu cầu thu hồi hơn 35.000 tỷ đồng cho Nhà nước (tăng 12,8%); đã xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội đồng tình, đánh giá cao.

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, các vụ án kinh tế, tham nhũng trong vài năm gần đây, nhất là năm 2019, đã được tiến hành điều tra, truy tố, xét xử một cách khoa học, bài bản, chắc chắn, thực hiện đúng quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đây, nhiều kinh nghiệm tốt, cách làm hay được rút ra để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

"Mấy năm vừa qua, điều chúng ta thành công cả về thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, qua đó đã khẳng định với nhân dân một điều: Chúng ta chưa làm hết, nhưng chúng ta đã thấy rõ được "một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất". Trước đây, chúng ta đặt câu hỏi "một bộ phận không nhỏ" là ai, nhưng giờ đã xác định được hình hài của nó, từ cán bộ cấp thấp cho đến cấp cao, không phải hỏi việc này ở đâu để khởi tố”, Thường trực Ban Bí thư nói.

Việt Hòa