Thượng viện Mỹ lo yếu tố Nga, Trung Quốc khi bán F-35 cho UAE 

20/10/2020 14:56

Các nghị sỹ trên đã gửi thư, bày tỏ sự lo ngại vấn đề này cho lãnh đạo Bộ Ngoại giao và quân đội Hoa Kỳ. 

Thượng viện Mỹ lo yếu tố Nga, Trung Quốc khi bán F-35 cho UAE  1
Máy bay tàng hình F-35.

Theo hãng tin RT, hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ là Robert Menendez và Jack Reed yêu cầu Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng cũng như các bên liên quan làm rõ các chi tiết của kế hoạch bán máy bay chiến đấu F-35 cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Các nghị sỹ trên đã gửi thư, bày tỏ sự lo ngại vấn đề này cho lãnh đạo Bộ Ngoại giao và quân đội Hoa Kỳ.

Theo đài RT, nội dung bức thư cho thấy, các chính trị gia nhắc nhở chuyện UAE đang hợp tác với Nga và Trung Quốc về lĩnh vực quốc phòng.

Cụ thể, hai ông Robert Menendez và Jack Reed nhấn mạnh rằng vào năm 2017, UAE và Nga đã ký một thỏa thuận, trong đó có chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 và mua máy bay Su-35 của Nga.

Thượng viện Mỹ lo yếu tố Nga, Trung Quốc khi bán F-35 cho UAE  2
Chiến đấu cơ tàng hình F-35.

"UAE có đưa ra cho Mỹ bất kỳ lời cam kết hay bảo đảm nào liên quan đến việc bảo vệ công nghệ Mỹ khỏi các nhân viên Nga và Trung Quốc, những người có thể tham gia vào các chương trình hợp tác nói trên hay không?" - hai thượng nghị sĩ nêu vấn đề.

Theo các nghị sỹ này, thỏa thuận với UAE "có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và an ninh của quân đội Mỹ".

Theo họ, chiến cơ F-35 là một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất trên thế giới, mang lại cho quân đội Mỹ và các đối tác ưu thế to lớn về quân sự.

Các thượng nghị sĩ bày tỏ lo ngại rằng thời hạn được rút ngắn một cách thiếu cân nhắc để nhanh ký kết thỏa thuận sẽ khiến các chuyên gia không thể xem xét tính khả thi của việc bán F-35 cho UAE một cách toàn diện.

Trước hai ông Robert Menendez và Jack Reed, một cố vấn của Tổng thống Mỹ (ông Jared Kushner) nói rằng chính quyền nước này đang "bàn luận một cách nghiêm túc" về việc bán máy bay F-35 cho UAE.

Hòa Bình