Thủy sản Việt Nam bị khiếu nại tại Ai Cập

18/11/2014 14:52

Doanh nghiệp nhập khẩu Ai Cập thường khiếu nại hàng thủy sản Việt Nam chất lượng không đồng đều, không vượt qua được kiểm tra về an toàn thực phẩm...

thủy sản việt nam bị khiếu nại tại ai cập
Ảnh minh họa

Giá chào bán sản phẩm tại cùng thời điểm cũng không ổn định. Chính điều này khiến khách hàng Ai Cập thắc mắc và cho rằng giá thủy sản của DN Việt Nam tăng bất hợp l‎ý. Do đó, phía nhà nhập khẩu đã không trả tiền ngay để nhận bộ chứng từ hoặc để hàng tồn đọng tại cảng biển.

"Điều này gây tâm lý lo ngại, tạo áp lực giảm giá mạnh và gây tổn thất cho DN Việt Nam. Có những lô hàng đến cảng, phía nhà nhập khẩu đã ép DN Việt Nam giảm đến gần nửa giá chào bán ban đầu trong hợp đồng đã ký kết", thông báo của Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công thương) cho biết.

Đối với hợp đồng thương mại, các điều khoản trong hợp đồng ký kết do phía Việt Nam soạn thảo thường rất sơ sài, không nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên nên dễ bị đối tác gây khó khăn. Hầu hết hợp đồng đều không quy định điều khoản khiếu nại. Vì vậy mỗi khi có tranh chấp xảy ra, các đối tác thường gặp trực tiếp Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, gây nhiều khó khăn, trở ngại khi Thương vụ hỗ trợ DN hai bên giải quyết sự việc.

Cả Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công thương) đều khuyến cáo DN xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần lưu ý các điều sau đây để tránh ảnh hưởng tới XK thủy sản sang Ai Cập:

Thứ nhất, cần đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất luôn ổn định để tránh gặp khó khăn khi cơ quan chức năng của Ai Cập kiểm tra an toàn thực phẩm.

Thứ hai, khi đàm phán và ký kết hợp đồng với đối tác Ai Cập, các DN nên lựa chọn các phương thức giao hàng, phương thức thanh toán mà lợi thế không quá nghiêng về phía người mua, tránh hiện tượng phía NK không nhận hàng để ép giảm giá.

Thứ ba, hợp đồng phải có quy định cơ quan giải quyết tranh chấp (trọng tài hay tòa án) để làm cơ sở cho việc giải quyết khi phát sinh tranh chấp.

Được biết, 9 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng này sang Ai Cập đã đạt mức 57,075 triệu USD - ngang bằng cả năm 2013 và tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

C.Sơn