Thuyền trưởng kể phút tàu chở than chìm trong bão số 2

17/07/2017 10:45

Qua điện thoại, thuyền trưởng tàu chở than VTB-26 kể lại giây phút trước lúc bị sóng đánh chìm.

Thuyền trưởng kể phút tàu chở than chìm trong bão số 2 1

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết nối điện thoại với thuyền trưởng tàu VTB-26

Lúc 10h15’, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An – Nguyễn Đắc Vinh đã nối máy với thuyền trưởng tàu chở than VTB-26 bị chìm trong bão số 2.

Qua điện thoại, thuyền trưởng  Phạm Văn Hải (1985, Ninh Bình) cho biết bản thân không bị thương. Anh Hải may mắn cùng với thợ máy  Lý Văn Gianh (1993, Hải Phòng) bơi được vào bờ kè ở Đảo Ngư. Sau đó được lực lượng bộ đội đóng trên Đảo Ngư tìm thấy.

Anh Hải cho biết: Lúc đó sóng rất mạnh, tàu đang neo đậu tránh bão ở gần đảo Ngư. Càng về đêm gió giật và sóng ngày một lớn, một số thuyền viên trên tàu bị say sóng. Thấy tình hình bất ổn, thuyền trưởng Hải đã phát tín hiệu cứu nạn tới các tàu thuyền ở gần đó. Sau đó không lâu thì tàu bị lắc mạnh, nghiêng về một phía. Thuyền trưởng Hải chỉ kịp ấn nút báo động để anh em rời tàu. Sau đó tàu lật úp.

Thời điểm tàu lật, thuyền trưởng Hải cũng không rõ có bao nhiêu thuyền viên đã rời tàu. Bản thân thuyền trưởng Hải cũng không kịp mặc áo phao mà chỉ nhảy xuống biển. May mắn không bị tàu hút vào, anh Hải đã bơi được vào đảo Ngư.

Theo thông tin PV Báo Giao thông mới nhận được, hiện ngoài 3 tàu vận tải đang tìm kiếm còn có 3 tàu cảnh sát biển, 1 tàu cứu nạn SAR, 2 tàu của biên phòng và hải quân cùng đội ngũ y bác sỹ đang trên đường ra tiếp cận khu vực tàu chìm.

Từ vị trí tàu chìm tới nơi phát hiện thuyền viên trôi dạt là khoảng 6km.

Hiện một ban chỉ huy tiền phương phụ trách công tác cứu hộ cứu nạn đã được thành lập và đặt tại Cảng Cửa Lò. Lực lượng chức năng vẫn đang nố lực hết sức để tìm kiếm những thuyền viên còn lại.

Danh sách các thuyền viên tàu chở than VTB-26 còn mất tích:

Nguyễn Văn Xuân - Đại Phó - 1982 Thanh Hóa

Nguyễn Văn Chiêu - Sỹ quan Boong - 1988 Hải Phòng

Nguyễn Văn Lâm - máy 2 - 1983 Hải Phòng

Nguyễn Văn Dương - sỹ quan máy - 1989 Hải Phòng

Vũ Văn Đạt - Thủy thủ -  1993 Nam Định

Ngô Cao Cường -  thủy thủ - 1991 Nghệ An

Nguyễn Hải Quyết - thủy thủ - 1991 Hải Phòng

Lê Đắc Tài - Thợ máy - 1995 Thanh Hóa

Đặng Duy Khiêm -  Thợ máy - 1994 Thái Bình

Nguyễn Anh Tuấn - hành khách - 1992 Hải Phòng

Văn Thanh