Tiền Giang cấm ca khúc "Màu hoa đỏ": Yêu cầu giải trình

24/03/2017 10:25

Xung quanh thông tin ca khúc Màu hoa đỏ bị cấm hát,Cục NTBD cho biết đang yêu cầu Tiền Giang giải trình.

Tiền Giang cấm ca khúc

Xung quanh thông tin ca khúc Màu hoa đỏ bị cấm hát,Cục NTBD cho biết đang yêu cầu Sở Tiền Giang giải trình.

Xung quanh thông tin ca khúc Màu hoa đỏ bị cấm hát, sáng ngày 24/3, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD cho biết Cục đang yêu cầu Sở VH-TT&DL Tiền Giang giải trình. Sau đó Cục sẽ xem xét tình hình để có hướng xử lý.

Ông Chương cho biết, đây là bài hát truyền thống Cách mạng nổi tiếng của nhạc sĩ Thuận Yến và bài hát này đã được cấp phép từ rất lâu.

Trước đó dân mạng xôn xao trước Thông tin về việc cấm lưu hành phổ biến “Màu hoa đỏ” xuất hiện trong công văn số 120/SVHTTDL-Tr của Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang ban hành ngày 7-2-2017 có nội dung đề nghị phòng Văn hóa thông tin các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành và phổ biến theo quy định của pháp luật.

Đáng nói là trong danh mục các bài hát được chú thích là “chưa được phê duyệt nội dung và cho phép lưu hành, cấm phổ biến” đi kèm với công văn trên có ca khúc “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến. Sáng tác này còn được ghi rõ là nhạc đỏ.

Trả lời trên truyền thông, ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở VH-TT&DL Tiền Giang cho biết nguyên nhân của việc cấm lưu hành và phổ biến Mùa hoa đỏ là bởi ca khúc này khi được sử dụng tại các điểm kinh doanh karaoke có phần hình ảnh thể hiện chưa phù hợp với nội dung (!?).

Tuy nhiên câu trả lời này được cho là không thỏa đáng và gây xôn xao dư luận. Theo lý giải của một số người, phần lớn những ca khúc được sử dụng tại các điểm kinh doanh karaoke từ trước tới nay đều do chủ cơ sở mua lại từ các công ty sản xuất băng đĩa.

Bài hát Màu hoa đỏ được nhạc sĩ Thuận Yến phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu vào năm 1991. Sinh thời, nhạc sĩ Thuận Yến chia sẻ rằng, bài thơ Thời hoa đỏ của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đến với ông như một cái duyên. Thời đó, nhà ông còn ở phố Lý Nam Đế, gần với văn phòng của Tạp chí Văn nghệ Quân đội nên thỉnh thoảng ông lại qua “ôn cố tri tân” với bạn thơ Nguyễn Đức Mậu.

Năm 1994, ca khúc Màu hoa đỏ đã đoạt giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng.

Trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 3/2015, NSƯT Thanh Lam đã khiến nhiều khán giả tại trường quay rơi nước mắt khi thể hiện lại sáng tác nổi tiếng của cha Màu hoa đỏ.

Phạm Lý