Tiếp tục tìm kiếm 11 công nhân tại Rào Trăng 3 ngay khi thời tiết thuận lợi

27/11/2020 13:39

Mọi phương án giai đoạn 4 tìm kiếm tại Rào Trăng phải được chuẩn bị kỹ và sẵn sàng, khi điều kiện thời tiết thuận lợi triển khai ngay.

Tiếp tục tìm kiếm 11 công nhân tại Rào Trăng 3 ngay khi thời tiết thuận lợi 1
Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại cuộc họp sáng 27/11. Ảnh: N.M

Sáng 27/11, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì buổi họp với các lực lượng, sở ngành liên quan nhằm đánh giá tổng quan công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, đưa ra các giải pháp tiếp theo cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các lực lượng tìm kiếm 3 giai đoạn, từ ngày 13/10 đến nay.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Chỉ huy tiền phương mà trực tiếp là Ban Chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chủ trì phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng Công an, Bộ tư lệnh Biên phòng, Sở Giao thông Vận tải và các lực lượng của Sở, ban ngành địa phương cùng với lực lượng dân quân tự vệ cơ động của huyện Phong Điền, với hơn 7.600 lượt người và 1.900 lượt phương tiện các loại, 3 chó nghiệp vụ tập trung tìm kiếm các công nhân mất tích.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, mặc dù đã triển khai nhiều lực lượng, nhiều phương án nhưng đến nay mới chỉ tìm kiếm được 6 thi thể, vẫn còn 11 thi thể chưa tìm thấy.

“Đây vẫn là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới, chính quyền và lực lượng vũ trang phải xem đây là trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người dân để tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm giai đoạn 4 với tinh thần cao nhất", Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Tiếp tục tìm kiếm 11 công nhân tại Rào Trăng 3 ngay khi thời tiết thuận lợi 2
Toàn cảnh khu vực sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3

Theo lực lượng chức năng, hiện nay, mực nước sông Rào Trăng rất lớn, chỉ tính riêng tại hiện trường độ sâu trung bình khoảng 1,5 - 2m, lưu tốc dòng chảy từ khoảng 30 - 40 m3/s. Bên cạnh đó, theo dự báo, trong thời gian tới, trên địa bàn sẽ xảy ra mưa lớn vì vậy giai đoạn 4 triển khai phương án tìm kiếm từ hiện trường xuôi về phía hạ lưu đến ngã 3 Tam Dần với chiều dài khoảng 2,5km hiện tại rất khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị cần đánh giá cụ thể công tác tìm kiếm trong 3 giai đoạn vừa qua, đồng thời có kế hoạch chi tiết, cụ thể, khoa học cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4, tập trung mọi nỗ lực tìm kiếm với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, an toàn ở mức độ cao nhất.

“Mọi phương án cho giai đoạn 4 phải được chuẩn bị kỹ và sẵn sàng, khi có điều kiện thời tiết thuận lợi nhất sẽ triển khai ngay công tác tìm kiếm; tiếp tục huy động lực lượng chủ lực là quân đội, công an và y tế”, ông Thọ cho hay.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục đánh giá sự an toàn trong công tác thi công của Thủy điện Rào Trăng 3. Việc thi công tiếp của Thủy điện này phụ thuộc vào quyết định của Bộ Công thương sau khi có đánh giá cụ thể. Nếu được thi công trở lại đề nghị Thủy điện Rào Trăng 3 phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để sự cố đáng tiếc xảy ra thêm lần nữa.

Tiếp tục tìm kiếm 11 công nhân tại Rào Trăng 3 ngay khi thời tiết thuận lợi 3
Đến nay, lực lượng cứu hộ tìm thấy 6/17 thi thể công nhân mất tích trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3

Như Báo Giao thông đã đưa tin, theo báo cáo của Công ty CP Thuỷ Điện Rào Trăng 3, do thời tiết mưa kéo dài, vào lúc 0h30 ngày 12/10 tại khu nhà điều hành thuộc Thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra tai nạn sạt lở đất. Đến nay, các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 6/17 thi thể công nhân gặp nạn trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3, trong đó có 1 trường hợp vừa được tìm thấy vào chiều 22/11, trong đợt tìm kiếm giai đoạn 3.

Do thời tiết bất lợi, mực nước sông Rào Trăng từ hiện trường về ngã ba Tam Dần rất sâu, lưu tốc dòng chảy lớn nên công tác tìm kiếm rất khó khăn, các lực lượng đã tạm thời rút về chờ chỉ đạo tiếp theo của Ban Chỉ đạo tỉnh.

Chiều tối hôm qua (26/11), Ban Chỉ huy cứu hộ cứu nạn Rào Trăng 3 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã chủ trì buổi gặp mặt với thân nhân các gia đình có nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 để thông báo kết quả công tác tìm kiếm trong thời gian vừa qua cũng như lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các gia đình trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Văn Phương gửi lời chia sẻ trước những mất mát, đau thương của các gia đình.

Ông Phương khẳng định công tác tìm kiếm vẫn sẽ được tiếp tục triển khai trong thời gian tới khi điều kiện thuận lợi, đồng thời cho biết các đơn vị sẽ có phương án rõ ràng, dựa trên các cơ sở khoa học để đưa ra phương án tối ưu nhất, nhanh nhất, an toàn nhất để tổ chức thi công tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích để đưa về với người thân.

Duy Lợi