Tiêu hủy hơn 2 tấn giá đỗ ủ bằng hóa chất cấm Trung Quốc

07/10/2016 18:12

Công an TP. Huế vừa tiêu huỷ hơn 2 tấn giá đỗ có ủ hoá chất kích thích tăng trưởng...

tiêu hủy hơn 2 tấn giá đỗ ủ bằng hóa chất cấm trung quốc

Tiêu hủy hơn 2 tấn giá đỗ ủ bằng hóa chất tại Huế. (Trong ảnh: Số hóa chất là thuốc kích thích tăng trưởng Benzylaminopurine không được phép dùng làm giá đỗ tại cơ sở ông Thành)

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 29/9, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP. Huế (Thừa Thiên - Huế) kiểm tra cơ sở kinh doanh làm giá đỗ do ông Trần Công Thành (5/2 đường Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp), phát hiện tại cơ sở này có 60 bao đậu xanh (mỗi bao có trọng lượng 50kg) và 200 gói hoá chất (mỗi gói chứa 20 ống dạng nước) dùng làm nguyên liệu giá đỗ chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đáng chú ý, trên mỗi bao đậu xanh và các gói hoá chất đều có nhãn mác ghi bằng chữ Trung Quốc, được chủ cơ sở này mua trôi nổi trên thị trường. Cũng tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này có 44 thùng đang ủ giá đỗ chờ xuất ra thị trường. Công an TP. Huế đã lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ số hàng hóa này và tiến hành lấy mẫu thử, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm

Từ kết quả kiểm tra, xác định hoá chất sử dụng để ủ giá đỗ là thuốc kích thích tăng trưởng có tên Benzylaminopurine (công thức hoá học C12H11N5), xuất xứ từ Trung Quốc và không được phép dùng trong làm giá đỗ. Công an TP. Huế đã đề xuất UBND TP. Huế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở này 30 triệu đồng và tiến hành tiêu huỷ hơn 2 tấn giá đỗ có ủ chất Benzylaminopurine cùng 4.000 ống thuốc Benzylaminopurine; đình chỉ hoạt động sản xuất cơ sở này trong thời gian 5 tháng.

Duy Lợi