Tìm phương án xây cảng đón tàu du lịch tới Phú Quốc

03/10/2014 17:55

Để phát triển du lịch Phú Quốc thì bên cạnh cảng hàng không sẽ tiến hành hành xây dựng cảng biển có thể đón những tàu du lịch lớn.

tìm phương án xây cảng đón tàu du lịch tới phú quốc
Phối cảnh cảng hành khách quốc tế Phú Quốc

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Thanh Sơn, UVTWĐ, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo huyện Phú Quốc, các Sở ban ngành trong tỉnh.

Ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, trong các buổi làm việc giữa Bộ GTVT và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trước đây đã đề xuất 5 vị trí để xây dựng cảng biển đón khách du lịch quốc tế. Các vị trí này nằm ở các địa bàn An Thới, Dương Tơ, Dương Đông, Mũi Đất Đỏ và Vịnh Đầm.

Sau khi nghiên cứu các yếu tố về thủy văn, các tiêu chí thuận lợi về xây dựng, khai thác du lịch, giao thông kết nối, khả năng thu hút vốn của các nhà đầu tư…lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và Bộ GTVT đã thống nhất chọn vị trí xây dựng cảng đón tàu khách du lịch quốc tế tại thị trấn Dương Đông.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Portcoast cho biết, theo quy hoạch, cảng hành khách quốc tế Phú Quốc có thể tiếp nhận tàu chở từ 5.000 đến 6.000 hành khách. Đồng thời kết hợp khai thác container hàng sạch.

Vị trí xây dựng cảng hành khách này nằm dọc theo đại lộ Võ Văn Kiệt từ trong khu đô thị chạy ra biển theo hương Tây nên cũng thuận tiện kết nối giao thông, đồng thời sẽ tạo nên một điểm nhấn cho đô thị Dương Đông trong tương lai.

Cầu tàu được thiết kế dài 400m, trong đó cầu chính dài 240m, rộng 19m cho phép tàu cập bến cả hai bên. Một cầu dẫn dài 1.020m được xây dựng từ bờ ra cầu tàu để đưa hành khách vào đảo.

Theo ông Tuấn, với điều kiện thủy văn, sóng, gió tại Phú Quốc, nếu chỉ xây dựng cầu tàu thì tàu du lịch chỉ cập bến được khoảng 58% thời gian trong năm. Do vậy tư vấn đề xuất phương án xây dựng đê chắn sóng ở phía trước, đảm bảo tàu cập bến quanh năm mà không ngại sóng, gió. Theo đó sẽ tiến hành xây dựng đê chắn sóng theo hình chữ “L” với chiều dài 800m, bề rộng đỉnh đê là 6,6m. Ngoài ra, dự án còn tiến hành xây dựng nhà ga hành khách 2 tầng với tổng diện tích trên 4.478m2.

Tổng mức đầu tư cho dự án này khoảng trên 1.254 tỷ đồng. Đơn vị tư vấn cũng đề xuất phân kỳ đầu tư theo hai giai đoạn. Tại buổi làm việc này, lãnh đạo và các Sở, ban ngành tỉnh Kiên Giang đều thống nhất trong giai đoạn 1 cần đầu tư đê chắn sóng để phát huy hiệu quả đầu tư. Giai đoạn 2 chỉ đầu tư thêm các hạng mục phụ trợ. Theo đó, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 1.089 tỷ đồng, riêng đê chắn sóng đã là trên 537 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, UVTWĐ, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cho rằng với tổng mức đầu tư như vậy mà trông chờ vào nguồn vốn ngân sách Trung ương cấp hàng năm thì rất khó. Mặt khác nguồn thu từ hoạt động tàu khách là không nhiều nên đầu tư BOT cũng không hiệu quả. Vì vậy địa phương cũng đã chủ động làm việc và kêu gọi tập đoàn Vingroup đầu tư vào dự án này.

tìm phương án xây cảng đón tàu du lịch tới phú quốc
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị tư vấn lập phương án tài chính đầu tư dự án theo hình thức công - tư

Chủ trương của tỉnh là thực hiện dự án theo hình thức kết hợp công – tư (PPP). Ông Sơn đề nghị tư vấn cần nghiên cứu phân định rõ nguồn vốn nhà nước bỏ ra bao nhiêu, nhà đầu tư bao nhiêu để đảm bảo hiệu quả khai thác. Ngay cả phần vốn nhà nước thì cũng đưa ra phương án vốn Trung ương bao nhiều, địa phương bao nhiêu phần trăm.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã giao Cục Hàng hải Việt Nam chủ trì, phối hợp với  Portcoast và tập đoàn Vingroup nghiên cứu phương án tài chính thực hiện dự án. Chậm nhất đến ngày 20/10 sẽ báo cáo chi tiết với lãnh đạo Bộ GTVT, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang để sớm trình Chính phủ.

Phan Tư