Tìm thấy 2 hộp đen của 2 máy bay Su-22 bị nạn

01/05/2015 20:56

Các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 2 hộp đen của 2 máy bay Su-22 gặp nạn ngày 16/4 vừa qua.

tìm thấy 2 hộp đen của 2 máy bay su-22 bị nạn
Lực lượng đặc công nước trục vớt một mảnh vỡ thân máy bay Su-22. Ảnh: NLĐ 

Chiều 1/5, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết trên báo Dân trí, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 2 hộp đen của 2 máy bay Su-22 gặp nạn.

Theo đó, nguyên nhân cơ bản khiến 2 máy bay gặp nạn đã được xác định là do va chạm trên không. Việc tìm thấy 2 hộp đen sẽ củng cố thêm nguyên nhân của vụ tai nạn.

Các hộp đen sẽ cho biết thời điểm của sự việc, hiện trạng của máy bay cũng như cho phép tính được độ cao tại thời điểm đó.

Trong khi đó, báo VTC News dẫn lời Trung tướng Tuấn cho rằng: "Sẽ phải có thời gian để giải mã hộp đen, tuy nhiên đến thời điểm này cơ bản có thể khẳng định là hai máy bay SU 22 rơi trên biển Phú Quý (Bình Thuận) không xuất phát từ nguyên nhân kỹ thuật mà thuốc vấn đề thao tác, dẫn đến hai máy bay đã va chạm với nhau trên không”.

Theo trung tướng Tuấn hai máy bay đã va chạm nhau ở độ vừa phải và đang trong quá trình bay lên. Trung tướng Tuấn cho rằng tai nạn không như vậy không phải là hi hữu trong quá trình luyện tập, biểu diễn.

Ở một số nước trong thời gian gần đây cũng đã từng xảy ra tai nạn máy bay ở những tình huống tương tự khi các máy bay bay quá gần nhau.

Liên quan đến sự việc này, tối 30/4, PV báo Giao Thông đã có mặt ở con hẻm nhỏ thuộc phường Bình Thuận, Quận 7, TP.HCM - nhà của trung tá phi công Lê Văn Nghĩa. Tại đây, phóng viên đã gặp ông Lê Văn Lung, quân nhân Binh chủng phòng không không quân ở Biên Hòa – Đồng Nai, là anh con bác ruột của trung tá Lê Văn Nghĩa.

Theo ông Lung cho biết: “Gia đình chúng tôi rất đau buồn vì sự ra đi của chú Nghĩa, nhưng với sự nỗ lực tìm kiếm của lực lượng cứu nạn, chú đã được tìm thấy và sẽ được tổ chức lễ truy điệu, như thế cũng là sự an ủi với gia đình. Theo tin từ Quân chủng phòng không không quân, thì ngày 2/5 sẽ tổ chức lễ truy điệu cho chú Nghĩa. Ngoại trừ người thân, nếu không có sự đồng ý của Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam thì không ai được vào Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng vào thời điểm này” 

D. Việt (tổng hợp)