Tin chỉ 6% du khách quay lại Việt Nam là không chính xác

07/11/2014 14:43

Mới đây, một số phương tiện thông tin đại chúng đã trích dẫn nguồn điều tra khách du lịch của Dự án Chương trình phát triển năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội...

tin chỉ 6% du khách quay lại việt nam là không chính xác
Du khách nước ngoài thích thú với xích lô Hà Nội

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất được đơn vị này phát đi khẳng định, cách nhận định như vậy là không chính xác và không đúng với bản chất của số liệu.

Việc sử dụng số liệu không đầy đủ để đưa tin có thể khiến người đọc hiểu sai kết quả của cuộc điều tra và có cái nhìn thiên lệch đối với xu hướng khách quốc tế quay trở lại trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Theo Ban Quản lý dự án EU, triển khai Kế hoạch hoạt động năm 2014 được phê duyệt, Dự án EU huy động chuyên gia trong nước và quốc tế thực hiện việc điều tra khách du lịch tại năm điểm đến thí điểm (Sapa, Hạ Long, TP Huế, TP Đà Nẵng và Hội An) trong giai đoạn tháng 3-4 và tháng 7-8/2014. Đối tượng điều tra là du khách quốc tế (nói tiếng Anh) và khách du lịch nội địa tại các điểm đến thí điểm trên.

Căn cứ trên kết quả điều tra, các chuyên gia của Dự án EU đã phản ánh thông tin: “Các điểm du lịch của Việt Nam hầu như thu hút khách du lịch quốc tế mới đến thăm lần đầu. Khoảng 90% là khách lần đầu tiên đến thăm các điểm đến.

Lượng khách quốc tế quay lại các điểm du lịch này chiếm khoảng 6%”. Trên thực tế, khách quốc tế có thể quay trở lại Việt Nam để thăm các điểm đến mới ngoài những điểm họ đã từng đến. Do vậy, tỷ lệ 6% khách quốc tế (chỉ tính riêng nhóm khách du lịch nói tiếng Anh trong phạm vi điều tra) quay trở lại tại một điểm đến cụ thể không phải là tỉ lệ thấp khi suy rộng ra tỷ lệ khách quốc tế quay trở lại Việt Nam nói chung.

Theo số liệu thống kê về tỷ lệ khách quốc tế đến Việt Nam được công bố chính thức tại Tài liệu “Kết quả điều tra chi tiêu của khách du lịch năm 2013” do Tổng cục Thống kê phát hành năm 2014, trong năm 2013, 66,1% khách quốc tế đến Việt Nam lần đầu; 20,1% khách quốc tế đến lần hai và 13,8% khách quốc tế đến lần ba. Như vậy tỷ lệ khách quốc tế quay lại Việt Nam là khoảng 34%. Ngoài ra, nhiều khách quốc tế đến Việt Nam lần đầu sẵn sàng quay lại, đồng thời giới thiệu cho người khác đến du lịch Việt Nam.

Lan Chi