Tin lời trai Tây quen qua Facebook, nhiều phụ nữ miền Tây bị lừa tiền tỷ

16/01/2020 18:42

Nhẹ dạ, cả tin, nhiều phụ nữ bị nhóm trai Tây quen qua Facebook lừa tiền tỷ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 16/1, TAND thành phố Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm đưa nhóm đối tượng gồm: Ifeanyi Matthew Anthony (SN 1990, quốc tịch Nigeria), Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (SN 1983, quốc tịch Cameroon), Monthe De Fouda Paul Martial (SN 1974, quốc tịch Cameroon) cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, Anthony và Martial không thừa nhận hành vi phạm tội theo cáo trạng quy kết.

Theo cáo trạng, nhóm các bị cáo là những người gốc châu Phi đến sinh sống và làm việc tại TP.HCM nên quen biết nhau.

Tháng 12/2017, thông qua người đàn ông tên Papa (chưa rõ họ tên cụ thể), Anthony biết được có nhóm người châu Phi tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người phụ nữ qua mạng xã hội Facebook. Những người này kết bạn với một số phụ nữ, sau đó nhờ giữ giùm một lượng tiền lớn do đang ở những nơi chính trị không ổn định. Khi xong nhiệm vụ, những người này sẽ sang Việt Nam sinh sống, nhận lại tiền và sẽ chi cho những người phụ nữ này từ 10% trên số tiền nhờ giữ.

Papa rủ Anthony cùng tham gia. Bị cáo đồng ý. Công việc của Anthony là gọi điện yêu cầu người phụ nữ chuyển tiền theo yêu cầu của những người chuyển thông tin cho Anthony. Vì Anthony không biết tiếng Việt nên đã rủ Minh cùng tham gia.

Cáo trạng quy kết, từ tháng 12/2017 đến ngày 6/4/2018, Minh cùng đồng phạm đã thực hiện hai vụ lừa đảo chiếm đoạt của hai bị hại ở TP Cần Thơ và tỉnh Phú Yên.

Cụ thể, vụ ở Phú Yên, Minh giả làm nhân viên giao hàng gọi cho bà N.T.T.H., yêu cầu người phụ nữ này chuyển tiền nhận quà được gửi từ Afghanistan.

Bà H. đồng ý và chuyển tổng cộng 7 lần với tổng số tiền là 528 triệu đồng vào hai tài khoản do Minh cung cấp. Sau đó, bà H. biết mình bị lừa nên ngưng không chuyển tiền nữa.

Vụ thứ hai, tháng 3/2018, Anthony nhận thông tin từ Papa nội dung Emmanuel Denis là quân nhân của Hoa Kỳ, kết bạn qua Facebook với bà N.T.H.T (ngụ TP Cần Thơ) và nhờ bà T. giữ giùm số tiền lớn để khi về hưu qua Việt Nam sống.

Anthony chuyển thông tin cho Minh giả nhân viên công ty ký gửi hàng hóa quốc tế yêu cầu bà.T đóng phí hải quan để nhận thùng hàng của Emmanuel Denis. Tin là thật, bà T. đã chuyển cho Minh hơn 350 triệu đồng.

Sau đó, Anthony và Minh tiếp tục viện lý do mua hóa chất để rửa tiền và yêu cầu bà T. chuyển thêm tiền.

Cả nhóm hẹn bà T. lên TP.HCM, bằng những thủ thuật khiến nạn nhân tin tưởng vào việc rửa tiền bằng hóa chất. Martial nói với bà T. cần 100 ngàn USD để mua hóa chất rửa tiền. Do không đủ tiền nên bà T. đưa trước 572 triệu đồng, tương đương 25 ngàn USD.

Sau khi nhận tiền, cả nhóm lại tiếp tục viện lý do yêu cầu người phụ nữ tiếp tục chuyển tiền. Sau khi bà T. đưa thêm 160 triệu thì biết mình bị lừa nên báo công an.

Ngày 6/4/2018, trong lúc Minh và Martial đến siêu thị ở Cần Thơ nhận tiền thì bị bắt. Riêng Anthony bị bắt ngay sau đó.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ án, chứng cứ, tang vật cùng lời khai của các bị cáo tại tòa đủ cơ sở chứng minh để chiếm doạt tiền của người khác, các bị cáo đã trao đổi, thuyết phục các bị hại chuyển tiền. Hành vi của các bị cáo là cố ý phạm tội, có phân công vai trò cụ thể, thuộc nhóm phạm tội có tổ chức.

Các bị cáo Anthony, Martial không thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên căn cứ vào lời khai của các bị cáo và bị cáo Minh cùng các bị hại đã khẳng định được hành vi phạm tội của các bị cáo.

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt Ifeanyi Matthew Anthony 18 năm tù, Nguyễn Hằng Tcheuko Minh 16 năm tù, Monthe De Fouda Paul Martial 15 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lê An