Tin mới vụ sản phụ tử vong sau khi sinh con ở Yên Bái

05/07/2019 17:39

Sở Y tế Yên Bái đã có báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh về vụ sản phụ Trần Thị Bích Lai tử vong sau khi sinh con tại Trung tâm y tế Lục Yên.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

​​​​Trung tâm y tế huyện Lục Yên, nơi xảy ra vụ việc sản phụ tử vong sau khi mổ sinh con bằng phương pháp gây tê tủy sống

Liên quan đến vụ sản phụ Trần Thị Bích Lai (28 tuổi, trú tại thôn Trung, xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) tử vong sau khi sinh con tại Trung tâm y tế huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái), ngày 5/7, Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết đã có báo cáo vụ việc gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh Yên Bái.

Theo đó, Sở Y tế Yên Bái đã chỉ đạo Trung tâm y tế huyện Lục Yên tạm đình chỉ các kỹ thuật có sử dụng phương pháp gây tê tủy sống (gửi tuyến trên điều trị nếu có người bệnh). Tạm dừng không phân công nhiệm vụ chuyên môn cho bác sĩ Trương Thị Minh Xuân, Trưởng khoa sản và bác sĩ gây mê Nguyễn Quang Trung. Đồng thời giao Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cử bác sỹ gây mê hồi sức có kinh nghiệm lên luân phiên hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Lục Yên.

Được biết, ngày 1/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên bái đã thành lập đoàn xác minh vụ việc tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên. Qua nghiên cứu hồ sơ bệnh án và kiểm tra thực tế tại đơn vị, trao đổi chuyên môn, đoàn xác minh đã thống nhất với chẩn đoán bước đầu nguyên nhân tử vong của sản phụ Trần Thị Bích Lai là do sốc không hồi phục vì ngộ độc thuốc tê (chưa loại trừ thuyên tắc mạch ối). Nguyên nhân chính thức sẽ được công bố khi có kết quả pháp y của cơ quan chức năng.

Trước đó, khoảng 14h26 chiều 28/6, sản phụ Trần Thị Bích Lai đến Trung tâm Y tế huyện Lục Yên điều trị ở Khoa Phụ sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Bệnh nhân khi nhập viện đã làm các xét nghiệm cấp cứu cơ bản, được cơ sở khám chữa bệnh hội chẩn, thống nhất chẩn đoán là thai 39 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ đẻ, có sẹo mổ cũ lấy thai do xương chậu hẹp. Hướng xử trí là mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Trương Thị Minh Xuân phụ trách, bác sĩ gây mê là Nguyễn Quang Trung. Sản phụ được chuyển vào phòng mổ lúc 20h30 cùng ngày. Sau phẫu thuật, bác sĩ lấy được một bé gái khỏe mạnh nặng 2,7kg. Sau khi mổ được 1 giờ, sản phụ có biểu hiện khó thở, kêu nghẹn cổ, mệt, tê tay và vùng ngực, nôn ra một ít bọt màu hồng, chân tay tê. Sau đó, bác sĩ kiểm tra các chỉ số sinh tồn đều giảm.

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã cấp cứu và hội chẩn ngay tại phòng mổ, tính đến nguyên nhân sốc không hồi phục do ngộ độc thuốc tê, chưa loại trừ nguyên nhân thuyên tắc mạch ối, tiên lượng là đe dọa tử vong. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu theo phác đồ quy định, đồng thời cho chuyển tuyến trên.

Đến 23h30 cùng ngày, sản phụ được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái điều trị. Tại đây, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tích cực theo phác đồ trong thời gian 45 phút nhưng không hiệu quả. Kíp tiếp nhận và bàn giao đã xác định bệnh nhân tử vong ngoại viện trước đó.

Yến Chi