Tình hình Hồng Kông mới nhất: Biểu tình bùng phát mạnh sau lệnh cấm mặt nạ

04/10/2019 20:19

Biểu tình mạnh hơn ở thành phố đặc khu Hồng Kông sau lệnh cấm mang mặt nạ được nhà chức trách ban bố.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Người biểu tình Hồng Kông mang cả mặt nạ thông thường và phòng độc.

Những cuộc biểu tình với hàng ngàn người tham gia vẫn đang diễn ra tại các khu vực khác nhau của Hồng Kông vào ngày hôm nay 4/10, trong bối cảnh chính quyền đặc khu vừa công bố lệnh cấm đeo mặt nạ và các vật dụng che mặt khác khi diễu hành biểu tình.

Sáng 4/10, người đứng đầu chính quyền Hồng Kông Carrie Lâm công bố quyết định cấm người dân đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình, lệnh cấm này bắt đầu hiệu lực từ nửa đêm theo giờ địa phương.

Theo đó, ai vi phạm lệnh cấm này có thể bị ngồi tù tới 1 năm hoặc nộp phạt 25.000 đô la Hồng Kông (tương đương 3.200 USD).

Hàng loạt nhà hoạt động phản kháng tuyên bố ý sẽ kháng kiện chính quyền để đánh giá lệnh cấm nói trên dưới góc độ tư pháp.

Carrie Lâm trước đó tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm khi nào thấy không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, bà không loại trừ rằng nếu tình hình với các cuộc biểu tình trở nên tồi tệ hơn, chính quyền sẽ tính toán ban hành những biện pháp hạn chế khác.

Khi có câu hỏi, liệu bà có e ngại gia tăng leo thang bạo lực trên đường phố trong tương quan lệnh cấm mới hay chăng, người đứng đầu chính quyền Hồng Kông lưu ý rằng dự đoán tác động của luật mới đối với mức độ bạo lực trong biểu tình là chuyện cực phức tạp khó khăn.

Tuy nhiên, bà Lâm bày tỏ hy vọng là lệnh cấm sẽ có tác dụng răn đe đối với giới trẻ còn việc thực thi pháp luật sẽ hiệu quả hơn. Theo nhà lãnh đạo, đạo luật có quy định một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ ai đó cần che mặt vì lý do tôn giáo hoặc y tế.

Luật mới nghiêm cấm sử dụng bất kỳ vật gì che mặt, ngăn cản việc nhận dạng, đồng thời trao quyền cho các nhân viên thực thi pháp luật buộc người dân để hở mặt khi ở nơi công cộng.

Hòa Bình