Tổ công tác của Chính phủ ăn cá đông lạnh kiểm tra an toàn

15/12/2016 22:12

Để chứng minh cá tạm trữ được kiểm nghiệm an toàn, tổ công tác của Chính phủ đã ăn cơm với cá tạm trữ.

tổ công tác của chính phủ ăn cá đông lạnh kiểm tra an toàn

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm trưởng đoàn kiểm tra hải sản trong kho đông lạnh tại tỉnh Quảng Bình (Ảnh: H.S)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 15/12, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình tỉnh Quảng Bình thực hiện các kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, đặc biệt là các kết luận, chỉ đạo liên quan đến sự cố môi trường biển.

Trong buổi sáng, đoàn kiểm tra đã kiểm tra các kho lạnh bảo quản hải sản tồn kho tại các xã Đức Trạch và Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), kho bảo quản tại cảng cá Nhật Lệ và kiểm tra nơi tiêu hủy hải sản tại bãi rác Lộc Ninh, Tp. Đồng Hới.

Theo báo cáo, hiện 4 tỉnh miền Trung có 5.369 tấn hải sản thu mua, tạm trữ còn tồn kho, trong đó riêng Quảng Bình nhiều nhất với 3.265 tấn.

Vừa qua, Quảng Bình đã tiến hành và hoàn thành tiêu hủy toàn bộ số hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn (hải sản nhiễm cadimi). Tổng số lượng đã tiêu hủy là 504 tấn. Đại diện Bộ Y tế khẳng định qua nhiều lần xét nghiệm số hải sản này đều bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo trình bày của các chủ cơ sở, hiện việc tiêu thụ hải sản cũng đã có chuyển biến, nhưng so với hải sản mới đánh bắt, thì hải sản tồn kho bị giảm giá khá mạnh, khiến các cơ sở gặp khó khăn.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình và các cơ quan báo chí đẩy mạnh tăng cường công tác thông tin, truyền thông, thông báo rộng rãi cho người dân biết toàn bộ số hải sản không an toàn đã bị tiêu hủy, người dân có thể yên tâm sử dụng số hải sản còn lại. Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ sở thu mua chủ động, đẩy mạnh việc tiêu thụ hải sản tồn kho, tăng cường khâu chế biến.

Đặc biệt, quá trình kiểm tra và đi thị sát kho đông lạnh tại Cảng cá Nhật Lệ, các thành viên trong đoàn đã mua cá trong kho. Trong bữa trưa, đoàn đã ăn món cá này.

Xem thêm clip: Mưa to sóng lớn vẫn đổ xô ra biển vớt gỗ trôi

Ngô Văn Thanh