Toàn cảnh cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết sau 6 tháng thi công

21/03/2021 16:21

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đã có thể đi thông theo đường công vụ từ đầu đến cuối tuyến sau 6 tháng khởi công.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tại gói thầu XL04, nhà thầu đã thi công thử phần nền đường, đồng thời chuẩn bị vật liệu, thiết bị để sắp tới có thể thi công trên toàn gói.

Ngày 30/9/2020, hai gói thầu đầu tiên của tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết được phát lệnh khởi công. Hai gói thầu tiếp theo cũng được triển khai vào cuối năm 2020.

Ngay sau đó, các nhà thầu đã bắt tay vào công việc tại công trường. Hàng trăm thiết bị, nhân công được huy động để phát quang, thi công đường công vụ, cào bốc lớp đất mặt. Đến thời điểm này, có thể đi theo đường công vụ từ đầu đến cuối tuyến cao tốc này.

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết có chiều dài hơn 99km từ điểm giao với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đến TP Phan Thiết. Dự án được chia là 4 gói thầu, theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong năm 2022.

Hiện nay, các nhà thầu đã tập trung thi công cào bốc lớp đất mặt, thi công các cầu trên tuyến. Tuy nhiên, khó khăn về nguồn vật liệu đất đắp nền đang khiến tiến độ của dự án bị ảnh hưởng.

Theo khảo sát, giá đất đắp tại khu vực quanh dự án đi qua đã tăng lên nhiều lần so với ban đầu. Sản lượng đất K95, K98 của các mỏ được cấp phép khai thác không đủ đế cung cấp cho các gói thầu, nhà thầu thậm chí có tiền cũng không mua được.

Tỉnh Đồng Nai vừa phải gửi văn bản “kêu cứu” Thủ tướng Chính phủ kiến nghị gỡ các vướng mắc trong việc cấp phép thi khai thác các vỏ vật liệu, bởi thủ tục hiện nay rất nhiêu khê và mất thời gian.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận tại dự án quan trọng này:

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Lãnh đạo Ban quản lý dự án Thăng Long thường xuyên kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết để đốc thúc tiến độ và xử lý những khó khăn, vướng mắc tại công trường.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Hệ thống thiết bị "khủng" được huy động vào công trường để chuẩn bị thi công.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Tuyến đường băng qua giữa những rừng cao su bạt ngàn ở Đồng Nai

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Khi qua địa bàn Bình Thuận, tuyến đường đi qua những vùng đồi núi khô cằn. Những nơi gặp núi cao, đơn vị thi công phải bạt núi để mở đường.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6

Có những đoạn đi vào khu vực núi đá hiểm trở, đường dốc.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7

Tuy vậy đến nay toàn tuyến đã thông được đường công vụ, xe ô tô có thể đi từ đầu đến cuối tuyến.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 8

Một số đoạn nhà thầu đã cho xe lu vào thi công nền đường

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 9

Công nhân ngày đêm bám công trường để đảm bảo tiến độ dự án đề ra

Phan Tư