Tới Bắc Kinh, ông Duterte nói không bàn chuyện Biển Đông

19/10/2016 10:25

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố tranh chấp Biển Đông không nằm trong chương trình nghị sự, theo SCMP 19/10.

tới bắc kinh, ông duterte nói không bàn chuyện biển Đông

Tổng thống Philippines tại một khách sạn ở Bắc Kinh hôm qua 18/10 (Ảnh: Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngay tại khách sạn sau khi đặt chân đến thủ đô Bắc Kinh tối hôm qua (18/10), ông Duterte cho rằng tranh chấp Biển Đông giữa Bắc Kinh và Manila sẽ “không phải chủ đề trong chương trình nghị sự”, trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 4 ngày của ông tới Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Duterte nhấn mạnh việc “sẽ có giải pháp ổn thỏa cho các bên và không có gì phải giấu diếm về vấn đề này”, Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines.

Trước thềm chuyến thăm chính thức Trung Quốc hôm 15/10 tại Davao, ông Duterte tuyên bố sẽ đề cập tới phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế liên quan tới vụ kiện Biển Đông với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Xem video Bị lăng mạ, Tổng thống Mỹ hủy gặp Tổng thống Philippines:

“Tôi sẽ không mặc cả dù ở bất cứ đâu, tôi cũng sẽ tiếp tục khẳng định chủ quyền của chúng ta. Sẽ không có bất kỳ sự áp đặt nào cả. Chúng tôi sẽ thảo luận và có thể diễn giải mọi thứ trong phán quyết của Tòa và thiết lập các giới hạn vùng lãnh thổ của chúng ta. Chúng ta sẽ không thương lượng”, ông Duterte nói trong một cuộc họp báo ở Davao hôm 15/10.

Trong khi đó, hôm 14/10, tờ International Bussiness Times đưa tin, tại một diễn đàn được tổ chức ở Viện Quản lý của Châu Á, TP. Makati, Thẩm phán Toà án Tối cao Philippines - Antonio Carpio cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ vi phạm Hiến pháp nếu ông nhượng bộ Trung Quốc trong tranh chấp bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Giới quan sát cho rằng, Bắc Kinh nhiều khả năng vẫn sẽ chấp nhận việc ông Duterte nêu vấn đề Biển Đông, miễn là vị Tổng thống này không quá “bạo miệng”. Song, việc thảo luận về tranh chấp có thể ảnh hưởng đến các thỏa thuận kinh tế thương mại giữa hai nước. Đây được xem là mục tiêu chính của ông Duterte trong chuyến công du lần này.

Trước thềm chuyến đi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng thống Philippines  là chuyến thăm "lịch sử" và "không gì có thể ảnh hưởng tới tình hữu nghị Bắc Kinh-Manila".

Hương Mai (Theo SCMP)