Tổng bí thư, Chủ tịch nước: “Chống tham nhũng, ai dao động thì xin thôi đi”

27/07/2019 13:20

Đó là chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước tại phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Ảnh: TTXVN

Ngày 26/7, phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo đã dành nhiều thời gian nói về công cuộc phòng chống tham nhũng đang được nhân dân đặt nhiều kỳ vọng.

Lò cháy rồi không ai đứng ngoài cuộc được

Phát biểu kết luận phiên họp, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, dư luận cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân một mặt hết sức vui mừng phấn khởi, đánh cán bộ đảng viên, nhân dân, đặc biệt là các lão thành cách mạng rất mong mỏi, quan tâm đến xây dựng Đảng và phòng, chống tham nhũng. Đây là nhân tố tạo ra và củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ, tạo không khí phấn khởi lan tỏa ra toàn xã hội.

Nhưng bên cạnh đó, dư luận có phần lo lắng liệu công cuộc phòng chống tham nhũng có duy trì được không, có tiếp tục làm mạnh không hay lại chùng xuống? Qua thực tế và báo cáo 6 tháng của Ban chỉ đạo, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh chúng ta không hề ngừng lại, không hề nghỉ ngơi mà làm ngày càng quyết liệt, đi vào chiều sâu, có hiệu quả cao hơn.

"Lo là dừng lại, nhưng trên thực tế và qua báo cáo, rõ ràng 6 tháng qua, chúng ta không hề dừng lại, không hề ngơi nghỉ, làm ngày càng quyết liệt, đi vào chiều sâu, có hiệu quả cao hơn và cho chúng ta thêm nhiều bài học, kinh nghiệm quý", Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định đồng thời, dẫn chứng rất nhiều vụ lớn với nhiều cán bộ cấp cao thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị xử lý kỷ luật. Qua đó, tiếp tục khẳng định quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng khẳng định, cá nhân nào vướng vào quan hệ thân quen, tìm mọi cách bao che, xử nhẹ vi phạm là không được. “Việc này phải thành nếp, không làm không được. Lò cháy rồi không ai đứng ngoài cuộc được. Anh đi ngược là lộ ra ngay anh thế nào. Có biểu hiện, có dấu hiệu vi phạm thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra ngay”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh phải làm sao để nhân dân hiểu rõ được tâm lý ấy, để nhân dân không lo lắng vì tới đây, chúng ta không chỉ nói mà phải làm quyết liệt hơn nữa, làm ngày càng nhuần nhuyễn, bài bản, không chùng lại, không ngừng nghỉ.

Về xử lý các vụ việc, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh quan điểm các cơ quan chức năng có thể có ý kiến khác nhau, nhưng vụ việc cần được giải quyết trên tinh thần tập trung dân chủ, phải vì lợi ích đất nước, không cho phép cá nhân nào được mưu đồ lợi ích riêng tư.

“Nếu như chưa có được thống nhất cao ta theo nguyên tắc tập trung dân chủ, thiểu số phục tùng đa số. Cách làm phải theo tập thể, không cá nhân nào được lèo lái. Anh không làm không được, lảng tránh cũng không được, kể cả cơ quan có quyền lực muốn lảng tránh cũng không lảng tránh được vì cơ chế buộc anh phải thế”, người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh.

Theo Tổng bí thư, đây là một kinh nghiệm quý, nếu có ý kiến khác nhau thì đem ra bàn, bàn cho kỹ nhưng phải đi đến thống nhất, đặt lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích Đảng lên trên hết. Cá nhân nào có động cơ thì xử ngay cá nhân đó vì chúng ta đã quán triệt phải phòng chống tham nhũng ngay trong cơ quan phòng chống tham nhũng.

Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

“Không thiếu gì người tận trung với Đảng, tận hiếu với dân”

Đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, người đứng đầu Đảng, Nhà nước yêu cầu tiếp tục tập trung, quyết liệt hoàn thành những việc còn dở dang, những khâu còn yếu.

Toàn Đảng, toàn dân phải quyết tâm, không có chuyện dừng lại hay ngập ngừng, không thể không làm vì đây là yêu cầu của cách mạng, là mong muốn của Đảng, nguyện vọng của nhân dân.

"Dứt khoát không có chuyện dừng lại hay ngập ngừng. Tư tưởng này phải quán triệt thật sâu sắc, nói mạnh. Toàn Đảng, toàn dân phải quyết tâm, không thể ngừng lại được, không thể không làm. Vì đây là yêu cầu của cách mạng, là nhu cầu, tình cảm, nguyện vọng, mong muốn của Đảng, của nhân dân nên không thể không làm. Nếu trong chúng ta có ai dao động, ngập ngừng thì tự báo cáo và tự xin thôi. Phải quyết tâm như thế và truyền tinh thần này xuống dưới như thế", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo.

Nếu trong chúng ta có ai dao động, ngập ngừng thì tự báo cáo và tự xin thôi. Phải quyết tâm như thế và truyền tinh thần này xuống dưới như thế", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa cũng nhấn mạnh việc lập các đoàn đi kiểm tra phải thực chất hơn, tránh hình thức. Kiểm tra phải tạo chuyển biến thì mới kiểm tra, nếu không sẽ quy trách nhiệm cho Trưởng đoàn kiểm tra.

Nhân dịp chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, người đứng đầu Đảng, Nhà nước lưu ý đến công tác nhân sự, theo đó, dứt khoát không được để lọt những người có biểu hiện tham ô, tham nhũng, suy thoái về đạo đức vào cấp ủy sắp tới. Chỗ nào để xảy ra tình trạng này thì kỷ luật chỗ đó.

“Đại hội là một dịp để ta sàng lọc cán bộ chứ không chỉ có bàn phương hướng. Ai xứng đáng thì làm, không thì thôi, không sợ thiếu cán bộ. Nhiều người nói làm thế lấy ai là người làm, cứ thử đi xem có người làm không, tôi tin là có người làm. Không thiếu gì người tận trung với Đảng, tận hiếu với dân”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Hải Quỳnh