Tổng Bí thư: "Dân biểu tình do bàn tay của phần tử phá hoại"

17/06/2018 11:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, dân biểu tình là do sự thật bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân, Hà Đông - Ảnh: Nam Nguyễn

Sáng nay (17/6), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu thuộc đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân và quận Hà Đông, thông báo kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV vừa kết thúc. 

Sự thật bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng

Chia sẻ với các ý kiến của cử tri quận Thanh Xuân, Hà Đông, Tổng Bí thư cho biết sẽ tiếp thu và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Tổng Bí thư cũng đề cập thêm đến những vấn đề nóng vừa qua được dư luận quan tâm để các cử tri rõ hơn.

Đó là việc Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (đặc khu) và Luật An ninh mạng gần đây khiến dư luận sôi sục, xảy ra chuyện biểu tình, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để những phần tử chống đối, phá hoại, kích động, gây rối. "Chúng ta đã tập trung chấn chỉnh, khắc phục hậu quả, xử lý nghiêm minh những đối tượng cầm đầu chống đối. Đặc biệt, trong Bình Thuận tình hình rất nghiêm trọng” – Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lắng nghe ý kiến chia sẻ của các cử tri - Ảnh: Nam Nguyễn

Về chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế, Tổng Bí thư cho biết đã có từ rất lâu - từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi đồng chí Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng đã đi khảo sát Vân Phong ở Nha Trang, Khánh Hoà, với tinh thần học tập kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm cơ chế mới để mở rộng ra các khu vực. Tổng Bí thư nhận định, đây là vấn đề khó, mới, nhạy cảm nên chúng ta làm rất thận trọng.

Chủ trương của T.Ư là làm thế nào cho hiệu quả. Đặc biệt, liên quan đến quốc phòng an ninh, giữ gìn tật tự an toàn xã hội thì vừa phát huy sức mạnh trong và ngoài nước nhưng vẫn phải giữ được chủ quyền quốc gia, đó là chủ trương nhất quán, nhưng thiết kế cụ thể thế nào thì mỗi nước mỗi khác, mỗi khu vực lại khác nên không thể làm đại khái.

“Vừa rồi đã làm rất thận trọng, qua kỳ họp thống nhất tương đối cao, chuẩn bị thông qua tại kỳ họp vừa rồi nhưng vì có một số ý kiến đóng góp, Đảng, Nhà nước, Quốc hội thấy cần lắng nghe dân chủ, phải tiếp thu, bao giờ hoàn thiện tốt thì mới thông qua” – Tổng Bí thư nói.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: Nam Nguyễn

Theo Tổng Bí thư, Luật đặc khu được quyết định dừng từ ngày 8/6 nhưng 10/6 vẫn xảy ra chuyện biểu tình phản đối Luật, như vậy chứng tỏ có ý đồ khác.

Trong Luật đặc khu, Tổng Bí thư cho rằng điều gây băn khoăn nhất là quy định cho thuê đất 99 năm, nhưng ông nhấn mạnh, đây là cho thuê đất chứ không phải bàn giao đất cho nước nào đó rồi để người ta vào tự do.

“Pháp luật hiện hành thì Luật đất đai cho thuê đến 70 năm, còn đây là đặc khu nên dự kiến khuyến khích không quá 99 năm, nhưng phải qua bao nhiêu quy trình, Thủ tướng phê duyệt mới được vào. Mọi người cứ kích động chỗ này, cho rằng để cho Trung Quốc vào đây 99 năm thì mất nước, vì thế kích động đi biểu tình để biểu thị lòng yêu nước. Rõ ràng sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng, kích động để chống đối” – Tổng Bí thư nhấn mạnh và cho biết chúng ta đã quyết tâm chấn chỉnh bằng cách xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, phá hoại.

Không nuông chiều, che giấu tiêu cực

Một lần nữa, Tổng Bí thư khẳng định, bản chất sâu xa là xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của nhân dân, có bàn tay của những phần tử phá hoại, không loại trừ yếu tố nước ngoài, nên rất mong nhân dân bình tĩnh, tỉnh táo, tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Vì Đảng của Hồ Chí Minh vì nước, vì dân chứ không phải vì mục đích gì khác, không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài để người ta vào làm rối mình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng nhân dân nên bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước - Ảnh: Nam Nguyễn

Về Luật An ninh mạng, Tổng Bí thư cho rằng cũng do mạng kích động, vì trên thế giới đã rất nhiều nước có Luật này.

Ông cho rằng, công nghệ phát triển có nhiều lợi ích nhưng mặt khác lại rất khó quản lý, thường bị lợi dụng để kích động, gây rối, lật đổ chính quyền. Vì thế, cần có Luật này để bảo vệ chế độ này, không để “muốn nói gì thì nói, muốn chửi ai thì chửi”.

Dù có nhiều thông tin kích động nhưng theo Tổng Bí thư, Quốc hội vẫn sáng suốt thông qua Luật An ninh mạng với tỷ lệ 86,86%. “Chúng ta phải hết sức tỉnh táo, không mắc mưu. Dân tộc ta xưa nay tỉnh táo, thông minh, cảnh giác. Nội bộ chúng ta có khuyết điểm thì ta sửa chứ chúng ta không nuông chiều tiêu cực, che giấu tiêu cực” – ông nhấn mạnh và lưu ý, nếu để lợi dụng kích động, chống chế độ thì mất nước, mất chế độ.

Hoài Thu