Tổng cục Đường bộ họp nóng, yêu cầu kiểm soát chặt giá vận tải dịp Tết

07/12/2021 20:40

Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe.

Chiều nay (7/12), Tổng cục Đường bộ VN đã họp trực tuyến về tổ chức vận tải phục vụ Tết dương lịch, âm lịch, Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022 và đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, thực hiện Quyết định số 1966 của Bộ GTVT, cơ quan này đã chủ động hướng dẫn, đôn đốc các Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe; Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, chở đúng tải trọng cho phép, số người theo quy định, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn của phương tiện và lái xe trước khi xuất bến, nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn khi được chở trên phương tiện. Niêm yết các thông tin theo quy định.

Đặc biệt, nhà xe phải niêm yết biển kiểm soát của phương tiện và số điện thoại của cơ quan chức năng để hành khách biết và phản ánh qua đường dây nóng.

tổng cục Đường bộ họp nóng, yêu cầu kiểm soát chặt giá vận tải dịp tết

Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu các đơn vị đảm bảo đủ phương tiện không để người dân nào không kịp về Tết do thiếu tàu, lỡ xe.

Tổng cục Đường bộ VN cũng chỉ đạo các Sở GTVT tăng cường quản lý hoạt động vận tải thông qua dữ liệu từ thiết bị GSHT; chỉ đạo lực lượng thanh tra phối hợp với Sở GTVT các địa phương có nhiều hiện tượng “xe dù, bến cóc”, xe quá tải hoạt động để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định.

Đối với các Cục Quản lý đường bộ, cơ quan này yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông; tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn các phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu phí, nhất là trên các trục đường chính ra vào Hà Nội và TP. HCM, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm… để có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn.

“Các nhà đầu tư BOT xây dựng phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông tại các trạm thu phí khi lưu lượng tham gia giao thông tăng đột biến. Kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ kịp thời xử lý, giải toả phương tiện hạn chế tình trạng ùn tắc trước khi vào trạm thu phí đường bộ. Trong trường hợp xảy ra ùn tắc đường trước khi vào trạm thu phí đường bộ phải mở barie để giải toả phương tiện”, ông Huyện nhấn mạnh.

Dự báo số lượng phương tiện vận tải nói chung và vận tải hành khách nói riêng trong dịp Tết dương lịch và âm lịch, Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022 tới đây sẽ giảm đi, lượng phương tiện cá nhân sẽ tăng mạnh so với mọi năm, Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu các Sở GTVT lên sẵn phương án cụ thể để đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo đủ phương tiện không để người dân nào không kịp về Tết sum vầy theo phong tục truyền thống do thiếu tàu, lỡ xe.

Nguyễn Lâm