Tổng Thanh tra Chính phủ: Tình hình tham nhũng tại Việt Nam "ổn định"

09/12/2014 15:38

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, trong 3 năm qua, chỉ số tham nhũng của chúng ta không giảm cũng không tăng, như vậy có nghĩa là có tính ổn định.

Tổng Thanh tra Chính phủ: Tình hình tham nhũng tại Việt Nam
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh

Tại buổi tọa đàm Chung tay phòng chống tham nhũng vì sự phát triển do Thanh tra Chính phủ và Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam tổ chức sáng nay (9/12), ông Trần Đức Lượng – Phó tổng Thanh tra Chính phủ đã giải thích rõ hơn về việc mới đây, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng 2014 (CPI 2014), và theo con số này cho thấy, điểm số CPI của Việt Nam trong 3 năm liên tiếp (2012-2014) không thay đổi.

Theo ông Trần Đức Lượng, hiện nay có nhiều chỉ số đánh giá về tình hình tham nhũng, kết quả phòng chống tham nhũng của các quốc gia, và ở Việt Nam cũng vậy.

Ngày 3/12, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng 2014 (CPI 2014), xếp hạng 175 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên cảm nhận của các doanh nhân và các chuyên gia trong nước về tham nhũng trong khu vực công ở mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ.

Năm 2014, Việt Nam đạt 31/100 điểm, đứng thứ 119 trên bảng xếp hạng toàn cầu và thứ 18 trên tổng số 28 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Một điều đáng chú ý là Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng của Việt Nam không thay đổi trong 3 năm liên tiếp (2012- 2014) và tham nhũng trong khu vực công vẫn là một vấn đề nghiêm trọng của quốc gia.

Về số liệu mà Tổ chức Minh bạch Quốc tế đưa ra, Phó tổng Thanh tra Chính phủ giải thích rõ: “Theo chỉ số mà Tổ chức Minh bạch Quốc tế đưa ra, nếu thay đổi trên dưới 0,3 điểm, tức là tình hình phòng chống tham nhũng có sự thay đổi lớn.

Ví dụ, Trung Quốc từ 40 điểm năm 2013 đã tụt xuống còn 36 điểm trong năm 2014 có nghĩa là tham nhũng ở Trung Quốc tăng lên. Việt Nam với 31/100 điểm nằm ở nhóm nước không tăng không giảm trong 3 năm qua.

Theo đánh giá của cá nhân tôi, con số này hoàn toàn phù hợp với những đánh giá của chúng ta. Chúng ta đã làm quyết liệt, một số lĩnh vực đã có chuyển biến nhưng người dân còn bức xúc, đặc biệt là tham nhũng vặt còn phổ biến, trong lĩnh vực y tế, tín dụng ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian qua gây thiệt hại lớn cho nhà nước, người dân và xã hội”..

Cũng liên quan đến vấn đề này, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định, kết quả mà Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố là phù hợp với đánh giá của Việt Nam trong thời gian qua.

Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh: “Trong 3 năm qua, chỉ số tham nhũng của chúng ta không tụt cũng không tăng, như vậy có nghĩa là chỉ số này có tính ổn định. Tuy nhiên, trong việc này, chúng ta vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn”.

Ông Huỳnh Phong Tranh cho biết thêm, ngay trong năm 2015, Chính phủ sẽ phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tìm ra những giải pháp thiết thực, hữu hiệu, giúp công tác phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả tốt hơn.

Hoài Thu