Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ tấn công hệ thống điện 

08/04/2019 16:12

Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ tấn công hệ thống điện của Venezuela.

tổng thống maduro cáo buộc mỹ tấn công hệ thống điện 
Mất điện tại một số khu vực ở Venezuela (ảnh Quartz).

"Chúng tôi đã xác nhận các cuộc tấn công bắt nguồn từ Houston và Chicago (Mỹ) trong khi điều tra. Veneuela cũng phát hiện các nguồn tấn công mới từ Chile và Colombia đã tiến hành các cuộc tấn công mạng với sự hỗ trợ của Mỹ nhằm phá hủy hệ thống điện của Venezuela", thông tấn Tass của Nga dẫn lời ông Nicolas Maduro phát biểu hôm 6/4.

Phát biểu trước hàng nghìn người tuần hành ủng hộ chính phủ ở thủ đô Caracas, ông Maduro nói rằng kết quả điều tra cho thấy các virus từ những nước trên đã xâm nhập vào hệ thống của nhà máy thủy điện Guri ở Venezuela.

Nhà lãnh đạo này khẳng định chính quyền Venezuela đã thực hiện các biện pháp bảo vệ hệ thống điện trước các cuộc tấn công của Mỹ với chủ đích nhằm lật đổ ông.

Từ tháng 3 vừa qua, người dân Caracas và hầu hết các bang ở Venezuela liên tiếp hứng chịu tình trạng mất điện trên diện rộng.

Chính quyền Venezuela cáo buộc Mỹ đứng sau sự cố nhưng Hoa Kỳ bác bỏ. Vụ mất điện nghiêm trọng nhất ở Venezuela diễn ra hôm 7/3, kéo dài nhiều ngày khiến các cơ quan, trường học và các dịch vụ công bị tê liệt.

Tại cuộc tuần hành trên, ông Maduro cũng kêu gọi chính phủ Mexico, Uruguay, Bolivia và các quốc gia cộng đồng Caribbean (CARICOM) giúp thiết lập một cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập ở Venezuela.

Khủng hoảng kinh tế, chính trị ở Venezuela trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hôm 23/1.

Hơn 50 quốc gia, bao gồm Mỹ và các đồng minh, công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, nhưng Nga, Trung Quốc, Cuba và nhiều nước khác vẫn ủng hộ Tổng thống Maduro.

Hòa Bình