Ông Trump: "Chúng tôi còn khoảng cách nhưng không phải đường ai nấy đi"

28/02/2019 15:43

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh mối quan hệ giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vẫn tốt đẹp chứ không "đường ai nấy đi".

Ông Trump:
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời câu hỏi của báo giới quốc tế

Hơn 14h chiều 28/2, sau khi có sự thay đổi bất ngờ trong đàm phán khiến hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều hủy bữa ăn trưa, thông báo không có tuyên bố chung, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở về khách sạn Marriott tổ chức buổi họp báo quốc tế để thông tin về cuộc gặp Thượng đỉnh vừa diễn ra sáng cùng ngày với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump tuyên bố dù hai nước Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận nhưng hai bên đã có một ngày làm việc "hiệu quả".

Cho biết Triều Tiên muốn phía Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, nhưng Người đứng đầu Nhà trắng khẳng định Mỹ chưa chuẩn bị cho điều đó. "Tất cả các lệnh trừng phạt vẫn giữ nguyên", ông Trump nói.

Ông cũng cho biết Chủ tịch Kim Jong Un có tầm nhìn trong việc giải trừ hạt nhân nhưng nó không đồng nhất với Mỹ. Dù vậy, hai bên cũng đã gần nhau hơn trước đây.

Dù nhắc lại rằng Mỹ chưa sẵn sàng để dỡ bỏ biện pháp trừng phạt để đổi lấy phi hạt nhân hóa Triều Tiên, song Tổng thống Trump nhấn mạnh ông và Chủ tịch Kim Jong Un có mối quan hệ rất tốt. "Chúng tôi vẫn giữ mối quan hệ tốt chứ không phải "đường ai nấy đi" - ông Trump nói.

Theo ông Trump, Triều Tiên rất có triển vọng phát triển kinh tế, nhưng hai bên vẫn cần phải làm việc nhiều hơn nữa để đạt được vấn đề phi hạt nhân hóa. "Giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn còn khoảng cách nên chúng tôi phải làm việc nhiều hơn nữa để đưa 2 bên đến gần nhau hơn. Hiện nay chưa phải làm thời điểm thích hợp để ra tuyên bố chung", Tổng thống Mỹ chia sẻ với báo giới quốc tế.

Trước một câu hỏi của phóng viên về việc Tổng thống Trump có hứa với ông Kim Jong Un sẽ tổ chức thượng đỉnh tiếp theo hay không, ông Trump cho biết ông không hứa với ông Kim là sẽ tổ chức cuộc thượng đỉnh tiếp theo.

Khi được hỏi có tăng cường trừng phạt Triều Tiên không, người đứng đầu Nhà trắng cho biết ông không muốn nói về việc tăng cường trừng phạt vì có rất nhiều người Triều Tiên phải sống. Theo ông, lệnh trừng phạt hiện nay cũng đã mạnh.

Sau khi kết thúc buổi họp báo, Tổng thống Mỹ sẽ ngay lập tức di chuyển ra sân bay và rời Hà Nội.

Hoài Vũ - Bình Nguyên