Tổng thống Putin tiết lộ người chế tạo ra đạn tên lửa siêu thanh Avangard 

20/09/2020 08:47

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo vào năm 2002 đã buộc Nga bắt đầu phát triển vũ khí siêu thanh.

Tổng thống Putin tiết lộ người chế tạo ra đạn tên lửa siêu thanh Avangard  1
Tổng thống Putin.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, trước đây, Moscow luôn phải đuổi theo trong quá trình phát triển vũ khí mới, nhưng giờ đây lần đầu tiên nước này sở hữu những loại vũ khí hiện đại nhất, vượt trội gấp nhiều lần so với sự phát triển của các nước khác.

"Tôi đã nhiều lần nói rằng trong nhiều thập kỷ, chúng ta đã liên tục phải cố gắng bắt kịp, bạn biết rất rõ điều này. Về vấn đề vũ khí nguyên tử, hạt nhân, hàng không chiến lược tầm xa, rồi đến công nghệ tên lửa liên lục địa, những thứ được giới chuyên gia xem là công cụ vận chuyển", - Tổng thống Putin nói hôm thứ Bảy trong cuộc họp trực tuyến với kỹ sư tên lửa Herbert Efremov - Tổng giám đốc danh dự, Công trình sư danh dự của Công ty "Tổ hợp khoa học-sản xuất Chế tạo cơ khí".

Theo truyền thông Nga, ông Putin lưu ý rằng điều này luôn đặt đất nước vào tình thế hết sức khó khăn, thậm chí nguy hiểm.

"Trên thực tế, có những khoảnh khắc chúng ta bị đe dọa, nhưng chúng ta không có gì để biện minh. Điều này là một sự phá vỡ rõ ràng và nguy hiểm đối với cán cân chiến lược.", - nhà lãnh đạo Nga nói.

"Và giờ đây, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của chúng ta, Nga sở hữu những loại vũ khí hiện đại nhất, vượt trội gấp nhiều lần về sức mạnh, uy lực, tốc độ, điều rất quan trọng là độ chính xác của tất cả những gì đã có và tồn tại cho đến ngày nay. Không ai trên thế giới có những vũ khí như vậy. Trong mọi trường hợp, cho đến bây giờ, thì chưa", - ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh.

Ông Putin nói rằng, Nga buộc phải chế tạo vũ khí siêu thanh sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM).

"Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo vào năm 2002 đã buộc Nga bắt đầu phát triển vũ khí siêu thanh.

Chúng ta phải tạo ra những vũ khí này để đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược của Mỹ, hệ thống mà trong tương lai có thể thực sự vô hiệu hóa mọi tiềm năng hạt nhân của Nga", - ông Putin nói trong cuộc họp với kỹ sư Herbert Efremov.

Tổng thống Putin cũng tiết lộ tên tác giả của đầu đạn siêu thanh Avangard – đó chính là Herbert Efremov. Nhà lãnh đạo Nga nói rằng nhờ những người như ông Efremov và các đồng nghiệp của kỹ sư mà nước Nga có được thành tựu như vậy.

Hòa Bình