Tổng thống Syria Assad: Chúng tôi chắc chắn khủng bố đã đến Karabakh

06/10/2020 19:12

93 lính đánh thuê từ Syria đã thiệt mạng ở Nagorno-Karabakh - khu vực đang diễn ra xung đột giữa Armenia và Azerbaijan.

Tổng thống Syria Assad: Chúng tôi chắc chắn khủng bố đã đến Karabakh 1
Tổng thống Syria Assad.

Truyền thông Nga đưa tin, ngày 6/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng các chiến binh từ SAR đang được chuyển đến Nagorno-Karabakh, và chính quyền Syria có thể xác nhận điều này.

Theo báo Spunik, các nguồn tin từ phe đối lập Syria trước đó đã nói với họ rằng, 93 lính đánh thuê từ Syria đã thiệt mạng ở Nagorno-Karabakh - khu vực đang diễn ra xung đột giữa Armenia và Azerbaijan.

Theo đó, thi thể của 53 người trong số họ đã được chuyển giao cho SAR. Một nguồn tin khác trong phe đối lập Syria trước đó nói với báo Sputnik rằng tính đến ngày 1/10, có 322 lính đánh thuê Syria được trang bị kỹ đang hiện diện ở Karabakh.

“Chúng tôi chắc chắn và có thể xác nhận điều này, nhưng không phải vì Syria có bằng chứng. Đôi khi không có bằng chứng, nhưng có dấu hiệu cho thấy điều này” - Tổng thống Assad nói khi trả lời câu hỏi, liệu ông có thể xác nhận rằng những kẻ khủng bố từ các nhóm đã chiến đấu tại SAR đang được chuyển đến khu vực xung đột Armenia-Azerbaijan hay không.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó cũng nói rằng 300 chiến binh Syria đã được chuyển qua thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ ở Baku.

Theo ông Macron , những người này được xác định, họ thuộc một nhóm hoạt động ở vùng Aleppo. Sau tuyên bố của nhà lãnh đạo Pháp, người đứng đầu Cộng hòa Azerbaijan, Ilham Aliyev, yêu cầu Pháp xin lỗi, đồng thời nhấn mạnh rằng Baku không có lính đánh thuê.

Theo báo Sputnik, về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ quan ngại về các báo cáo liên quan tới việc chuyển chiến binh của các đạo quân vũ trang bất hợp pháp đến khu vực xảy ra xung đột Nagorno-Karabakh.

Theo Moscow, các nhóm vũ trang bất hợp pháp (khủng bố) đang được đưa tới Karabakh, đặc biệt là từ Syria và Libya, để tham gia trực tiếp vào các cuộc chiến.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói với trang báo Nga rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là người khởi xướng chính của vòng xung đột mới ở Nagorno-Karabakh.

"Ông ta (Erdogan) ủng hộ những kẻ khủng bố ở Libya, ông ta là kẻ chủ mưu và khơi mào cho cuộc xung đột gần đây ở Nagorno-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia". - Tổng thống Assad nói.

Hòa Bình