TP.HCM: 3 thuyền viên tàu MD-SUN về từ Philippines mắc COVID-19

10/05/2021 13:59

Tàu MD-SUN trở về từ Philippines neo đậu tại phao số 5 (Phước Long, Nhà Bè) đã có 3/19 thuyền viên trên tàu mắc Covid-19.

TP.HCM: 3 thuyền viên tàu MD-SUN về từ Philippines mắc COVID-19 1

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM sáng 10/5

Ngày 10/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP đã ghi nhận tàu MD-SUN trở về từ Philippines neo đậu tại phao số 5 (Phước Long, Nhà Bè) đã có 3 trong tổng số 19 thuyền viên trên tàu mắc COVID-19.

Cụ thể, ngày 4/5, TP ghi nhận một ca mắc COVID-19 là thuyền viên tàu MD-SUN (đang neo tại phao Phước Long 5) hết hạn hợp đồng được lên bờ cách ly theo diện nhập cảnh. Qua xét nghiệm, thuyền viên này có kết quả dương tính với SASRS-CoV-2 và được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 3008.

Tiếp tục xét nghiệm 18 thuyền viên còn lại trên tàu theo đối tượng F1, cơ quan chức năng phát hiện 2 trường hợp dương tính, là bệnh nhân 3124 và bệnh nhân 3125. 16 thuyền viên còn lại và 74 người tiếp xúc với tàu trong quá trình vào bến, neo đậu, chuyển hàng... được chuyển đi cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm từ các thuyền viên mắc bệnh với các trường hợp làm việc liên quan đến con tàu này, TP đã cách ly tất cả các thuyền viên và điều tra tất cả những người làm việc liên quan đến tàu; cách ly tập trung 74 trường hợp liên quan, tất cả đều có xét nghiệm lần 1 âm tính với SASR-CoV-2.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, ổ dịch tàu MD-SUN hiện chưa phát hiện lây nhiễm ra cộng đồng. Tuy nhiên với số lượng lớn người xuống tàu và làm việc với thuyền viên, trong khi thuyền viên từ nước ngoài trở về không lên bờ nên không được xét nghiệm cũng như do đặc thù công việc, những người xuống tàu cũng không sử dụng được trang phục phòng hộ nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng không nhỏ.

TP.HCM: 3 thuyền viên tàu MD-SUN về từ Philippines mắc COVID-19 2

TP.HCM phát hiện 3 thuyền viên mắc COVID-19, ngành y tế TP yêu cầu đơn vị quản lý cảng biển tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định của các thuyền viên (ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, việc tàu neo đậu giữa sông nhiều ngày cũng là điều kiện thuận lợi cho việc xuống tàu và lên bờ bất hợp pháp mang theo mầm bệnh xâm nhập cộng đồng.

Bên cạnh việc điều tra, truy vết những người được phép làm việc liên quan với tàu (bao gồm lên tàu và không lên tàu), cơ quan chức năng cũng đang tiến hành điều tra trong quá trình neo đậu, có trường hợp thuyền viên nào lên bờ bất hợp pháp hoặc ngược lại, có trường hợp nào xuống tàu hoặc tiếp cận tàu bất hợp pháp nhằm truy vết đầy đủ, không bỏ sót bất cứ trường hợp nào có tiếp xúc với thuyền viên trên tàu.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhận định, hai đối tượng nguy cơ nhất tại bến cảng hiện nay là hoa tiêu và nhân viên điều độ, do đó cần tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng này và tăng cường hơn nữa trang bị phòng hộ.

"Trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, nếu thực hiện không đúng, không đầy đủ thì nguy cơ lây nhiễm hoàn toàn có thể xảy ra. Việc cho phép người trên bờ xuống tàu, người từ trên tàu lên bờ do lực lượng bộ đội biên phòng chịu trách nhiệm thực hiện", ông Nguyễn Trí Dũng nói.

Theo đó, để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 có thể xâm nhập bằng đường thủy, ngành y tế TP.HCM yêu cầu đơn vị quản lý cảng biển tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định của các thuyền viên; kiểm soát chặt chẽ việc lên xuống tàu và ra vào cảng; triển khai phân luồng làm việc tại cảng, hạn chế đến mức thấp nhất tiếp xúc trực tiếp giữa các công nhân và người lao động tại cảng với các thuyền viên...

Nguyên Hằng