TP.HCM có robot tương tác, tư vấn cho người dân

17/03/2018 06:24

Lãnh đạo Quận 12 cho biết đã xây dựng phần mềm tự động giải đáp thắc mắc của người dân.

tp.hcm có robot tương tác, tư vấn cho người dân

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì  hội nghị

Chiều 16/3, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt các kế hoạch triển khai đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025. Hội nghị do ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cùng các sở ban ngành và lãnh đạo các quận, khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Đại diện địa phương được TP giao thí điểm xây dựng Đô thị thông minh, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cho biết: Quận 12 đã xây dựng Trung tâm chỉ huy hình ảnh từ tháng 4/2017, kết nối 518 camera ngoài đường và 91 tại trụ sở. 12 hệ thống đang được triển khai gồm: quản lý hồ sơ hành chính, đánh giá sự hài lòng của người dân, dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng để người dân phản ánh… Đã có 10 máy chủ, đặt tại trụ sở quận và công viên phần mềm Quang Trung. Song song đó, quận cũng phủ sóng WiFi miễn phí với 21 trạm, có tổng đài điện thoại nóng để người dân liên lạc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND quận 12 còn thông tin đã cho thay đổi website tin tức thành website tương tác với việc người dân, theo dõi hồ sơ, gửi thông tin phản ánh cũng như đánh giá dịch vụ. Ngoài ra, quận 12 cũng xây dựng hệ thống đánh giá khu vực vệ sinh, công cộng. Riêng ứng dụng HCMC One đang nâng cấp sử dụng bằng điện thoại, để phục vụ người dân trong việc phản ánh các bức xúc. Hiện ứng dụng này đã tích hợp việc định vị vị trí, gửi hình ảnh.

“Chúng tôi cũng đã xây dựng phần mềm robot tương tác với người dân, đang dạy học cho robot này, thời gian tới chúng sẽ tương tác tự động với người dân như một người máy tư vấn", ông Hiếu chia sẻ.

tp.hcm có robot tương tác, tư vấn cho người dân

Đô thị thông minh sẽ dự báo trước các vấn ngập úng để người dân chủ động đối phó

Sau khi nghe các ý kiến của các đơn vị báo cáo, ông Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao các đơn vị liên quan đã có sự chuẩn bị tốt trong việc triển khai các kế hoạch trọng tâm của đề án Đô thị thông minh. Ông Tuyến yêu cầu các sở, quận, huyện, phường xã cần xây dựng lộ trình để khi TP triển khai đề án sẽ được kết nối đồng bộ hiệu quả nhất.

Ngoài ra, các vấn đề tồn đọng ách tắc, khó khăn trong các thủ tục hành chính phải được xử lý dứt điểm, từ những khó khăn đó chúng ta sẽ đưa giải pháp công nghệ vào và sẽ thuê công nghệ chứ không mua, "vì công nghệ sẽ lạc hậu nhanh" ông Tuyến nhấn mạnh.

Nguyên Hằng