TP.HCM: Hạn chế tạm giữ xe của người vi phạm trật tự ATGT

16/11/2017 18:10

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu Công an TP cần hạn chế việc giữ phương tiện của người vi phạm...

tp.hcm: hạn chế tạm giữ xe của người vi phạm trật tự atgt

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu Công an TP cần hạn chế việc giữ phương tiện của người vi phạm.

Ngày 16/11, thông tin từ văn phòng UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạp TP đã có văn bản yêu cầu Công an TP.HCM phối hợp với các sở ngành liên quan triển khai một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong xử lý phương tiện giao thông đường bộ vi phạm hành chính.

Theo đó, UBND TP yêu cầu công an TP chủ trì, phối với Sở GTVT, Sở Tài chính, các sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện khẩn trương rà soát tổng thể, đánh giá, phân loại các phương tiện đang được quản lý tại các điểm trông giữ phương tiện vi phạm; xây dựng phương án xử lý, trong đó nêu rõ biện pháp, lộ trình cụ thể xử lý đối với từng loại phương tiện... trình UBND TP phê duyệt.

Văn bản nêu rõ: Theo luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cần hạn chế việc giữ phương tiện khi xử lý vi phạm hành chính. Trong trường hợp đủ điều kiện và bắt buộc phải tạm giữ phương tiện vi phạm để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì áp dụng triệt để quy định về việc giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện dưới sự quản lý, giám sát của cơ quan có thẩm quyền tạm giữ. Trong trường hợp phải tạm giữ tại các điểm trông giữ tập trung phải bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của luật xử lý vi phạm hành chính và văn bản hướng dẫn thi hành về quy trình, trình tự thủ tục tạm giữ.

Trước tình hình trên, UBND TP đề nghị Công an TP phải chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở GTVT, Sở Tư pháp và UBND quận, huyện đánh giá các quy định pháp luật liên quan đến trình tự, thủ tục tạm giữ các phương tiện giao thông đường bộ vi phạm hành chính, tịch thu, bán đấu giá, xử lý tang vật phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu.

Trên cơ sở đó, Công an TP đề xuất các bộ, ngành Trung ương theo hệ thống dọc sửa đổi, bổ sung theo hướng quy định chặt chẽ, hạn chế tối đa việc áp dụng biện pháp tạm giữ phương tiện vi phạm, đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý các phương tiện giao thông đường bộ bị tạm giữ.

Để làm rõ thông tin trên, chiều 16/11, PV Báo Giao thông trao đổi với Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) và ông cho biết: “Hiện, Phòng chưa nhận được văn bản chỉ đạo từ phía UBND TP.HCM nên chưa có ý kiến. Sau khi nhận được văn bản, Phòng sẽ có phản hồi chính thức cho báo chí để sớm thông tin đến người dân. Tuy nhiên, việc nghe báo chí phản ánh do bãi xe quá tải là chưa đúng”, ông Phong nói.

Tương tự, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cũng cho biết, Sở chưa nhận được văn bản chỉ đạo trên từ UBND TP. Sau khi nhận được, Sở sẽ có ý kiến đóng góp trên cơ sở chức năng và nhiệm vụ của Sở.  

Đ.L