TP.HCM khoác áo mới cho nắp cống đô thị

04/07/2017 07:21

Hiện tại, có khoảng 30 nắp cống đã được trang trí trên các tuyến đường ở Q.5, TP.HCM.

TP.HCM khoác áo mới cho nắp cống đô thị 1

Nắp cống trang trí trên góc đường Phùng Khắc Khoan - Nguyễn Văn Thủ, Q.1 - Ảnh: Đỗ Loan

Xuất phát từ ý tưởng làm đẹp đường phố bằng những bức tranh thiên nhiên xinh đẹp trên các nắp cống cũ kỹ ở Sài Gòn, nhiều bạn trẻ sinh viên Khoa Mỹ thuật, trường Đại học Sài Gòn đã sáng tạo bằng cách vẽ tranh để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường…

Nắp cống trở thành bức tranh nhiều màu sắc

Những ngày này trên đường phố Sài Gòn bất ngờ xuất hiện những bức tranh thiên nhiên đẹp mắt trên những nắp cống hố ga ở vỉa hè trên một số tuyến đường: Tản Đà, Triệu Quang Phục, Hải Thượng Lãn Ông (Q.5)… Đây là ý tưởng táo bạo của các bạn sinh viên Khoa Mỹ thuật, trường Đại học Sài Gòn và các bạn thanh niên Chi đoàn phường 10, Q.5. Ngoài việc đem đến vẻ mỹ quan cho đô thị, thông điệp của những bức tranh này còn lan tỏa ý thức tự giác bảo vệ môi trường trong mỗi người dân.

Trên mỗi nắp cống là một bức tranh sinh động có chủ đề gần gũi với thiên nhiên như: Hoa lá, cỏ cây… Ngắm những bức tranh đẹp mắt trên nắp cống, nhiều người dân sinh sống trên các tuyến đường này cho rằng, với cách làm mới đầy sáng tạo thực sự giúp công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường trở nên thú vị, hiệu quả hơn. Bà Phạm Thị Mai, ngụ đường Tản Đà, Q.5, chia sẻ: “Khi nắp cống chưa được vẽ hình trang trí nghệ thuật, nhiều người thường để rác ngay nắp cống. Nhưng từ ngày những nắp cống được vẽ hình như những bức tranh xinh đẹp, chúng tôi cũng không nỡ đặt rác ở đây nữa mà mang đến thùng rác để”.  

Anh Dương Phương Nam, Bí thư Đoàn phường 10, Q.5 cho biết, thường xuyên kêu gọi người dân bảo vệ môi trường bằng những băng rôn, khẩu hiệu. Tuy nhiên, không mấy hiệu quả vì mọi người ít khi đọc hết dòng chữ. Sau đó, Đoàn phường nảy ra ý tưởng vẽ tranh để nắp cống sinh động hơn, thúc đẩy ý thức không xả rác vào cống thoát nước nữa. Hiện tại, có khoảng 30 nắp cống đã được trang trí trên các tuyến đường nói trên ở Q.5.

Để vẽ những bức tranh lên nắp cống bê tông xù xì, các bạn sinh viên mỹ thuật phải tô trước lớp nền sau đó mới vẽ tranh tùy ý. Cuối cùng, để tránh bị bong tróc, nắp cống sẽ được sơn thêm lớp 3D chống thấm ở mặt trên cùng. “Ý tưởng này nhận được phản hồi tích cực từ phía người dân và việc tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan sinh động đã có tác dụng tốt. Người dân thấy nắp cống như thế này cũng hạn chế để rác lên”, anh Nam nói.

Tranh trên nắp cống giữ được bao lâu?

Sau khi những bức tranh xinh đẹp trên các nắp cống ở Q.5 được lan tỏa có hiệu ứng tốt về việc tuyên truyền thông điệp bảo vệ môi trường, UBND Q.1 đã gửi văn bản đề nghị Sở GTVT TP HCM và Trung tâm Chống ngập cho phép được vẽ tranh nghệ thuật trang trí trên các nắp cống ở một số vị trí trung tâm. Với mục đích tuyên truyền để hạn chế người dân không xả rác, Sở GTVT TP.HCM đã đồng ý để UBND Q.1 được vẽ trang trí nắp cống.

Ghi nhận của PV trên đường Nguyễn Văn Thủ, Q.1, có 4 nắp cống đã được vẽ tranh trang trí. Người dân nơi đây cho biết, những nắp cống xấu xí nay được vẽ tranh trở nên đẹp và sạch sẽ hơn. Anh Trần Đỗ Nam Long, Phó bí thư đoàn Q.1 cho biết, quận đã triển khai vẽ được 4 bức tranh trên nắp cống ở góc đường Phùng Khắc Khoan và Nguyễn Văn Thủ. Dự kiến, Q.1 sẽ vẽ trên 50 nắp cống chủ yếu trên hai tuyến đường Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng. Để giữ những bức tranh được lâu, trước khi vẽ đội sẽ phải khảo sát các nắp cống ít người qua lại, không nằm trên lối đi vỉa hè, nắp cống còn nguyên vẹn và làm bằng bê tông. Bên cạnh mỗi nắp cống được ghi dòng chữ nhỏ “vui lòng giữ vệ sinh”.

Theo anh Long, mỗi nắp cống sơn vẽ có giá từ 400-500 nghìn đồng do kinh phí của Quận đoàn và sự hỗ trợ của một số doanh nghiệp. Còn hỗ trợ để vẽ những bức tranh trên là do các bạn sinh viên tình nguyện Khoa Mỹ thuật, trường Đại học Sài Gòn và đoàn viên, thanh niên Q.1.

Đánh giá về ý tưởng vẽ hình trên các nắp cống dọc đường,  PGS. TS. Nguyễn Minh Hòa, Trưởng bộ môn Đô thị học, trường Đại học KHXH&NV - TP.HCM cho rằng, tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường có nhiều cách, việc vẽ tranh lên các nắp cống về mặt mỹ quan có thể đẹp hơn, sinh động hơn. Tuy nhiên, để giữ luôn mới, đẹp được lâu, tránh bụi bẩn bám vào, những nắp cống này cần phải thường xuyên vệ sinh và sơn lại khi bị phai đi”, ông Hòa nói.

Đỗ Loan