TP.HCM mở rộng xét nghiệm Covid-19 đối với người đến từ nơi có ca nhiễm

18/08/2020 19:19

TP.HCM sẽ mở rộng việc rà soát, xét nghiệm sàng lọc đối với người đến từ các địa phương ngoài Đà Nẵng có nhiều ổ dịch trong cả nước...

tp.hcm mở rộng xét nghiệm covid-19 đối với người đến từ nơi có ca nhiễm
Các hành khách trở về từ điểm nóng Đà Nẵng

Chiều 18/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, thành phố sẽ mở rộng việc rà soát, xét nghiệm sàng lọc đối với người đến từ các địa phương ngoài Đà Nẵng như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương…. nhằm phát hiện sớm nguồn lây cũng như kiểm soát dịch bệnh.

Việc phân loại nguy cơ và thực hiện việc xét nghiệm tầm soát các trường hợp rời Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã giúp phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19, kiểm soát sự lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay, bên cạnh Đà Nẵng, đã xuất hiện các tỉnh thành có trường hợp lây lan trong cộng đồng hoặc xuất hiện trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương. Để phát hiện sớm nguồn lây cũng như kiểm soát dịch bệnh, TP sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Đối với những người tiếp xúc gần, người về từ các địa điểm có bệnh nhân Covid-19 sống, làm việc, sinh hoạt; người đến từ các địa phương đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Những trường hợp có đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo sẽ thực hiện cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, những trường hợp về từ các vùng mà không phải vùng đã công bố có bệnh nhân Covid-19, không phải địa điểm được Bộ Y tế công bố, người dân thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu bệnh như: sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, ...

Hiện tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đang xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ triển khai khẩn cho 24 quận huyện thực hiện. Các mốc thời gian phải khai báo y tế sẽ thay đổi tùy theo từng địa phương cụ thể.

Nguyên Hằng