TP.HCM: Nhiều dự án giao thông trọng điểm bế tắc

01/06/2020 11:13

Nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TP.HCM được đề xuất chuyển sang đầu tư công thay vì BOT, BT như trước, nhưng vẫn chưa rõ ngày khởi công.

TP.HCM: Nhiều dự án giao thông trọng điểm bế tắc 1
Tuyến Vành đai 2 sau nhiều năm đầu tư đến nay vẫn còn 3 đoạn chưa khép kín

Dự án mở rộng đường Ung Văn Khiêm và Xây dựng nút giao Đài liệt sĩ (tên cũ là dự án BOT cầu đường Bình Triệu 2) đang được đề xuất sử dụng nguồn vốn ngân sách để đầu tư. Dự án này có chiều dài khoảng 1,7km, từ nút giao đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Nguyễn Xí qua khỏi cầu Bình Triệu 2. Trong đó đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phía Hàng Xanh) khoảng 280m, phía Thanh Đa khoảng 120m; Quốc lộ 13 dài 295m; đường Chu Văn An 200m và đường Nguyễn Xí 50m. Còn đường Ung Văn Khiêm hiện 7m sẽ được mở rộng ra 30m.

Đây là một phần của dự án cầu đường Bình Triệu 2 trước đây được thực hiện theo hình thức BOT vào giai đoạn 2 - phần 2. Tuy nhiên đến nay dự án đã tạm dừng thực hiện theo hình thức BOT. Thành phố đã chủ trương chuyển dự án sang đầu tư công và đang trong giai đoạn tiền khả thi để trình HĐND Thành phố thông qua. Tuyến đường Ung Văn Khiêm là điểm ùn tắc giao thông nghiêm trọng của Thành phố. Tuy vậy với tiến độ hiện nay, dự án vẫn chưa biết lúc nào sẽ triển khai.

Cùng với đó, dự án Xây dựng tuyến nối từ cầu Phú Hữu, quận 9 đến Xa Lộ Hà Nội (Bao gồm nút giao thông Bình Thái), quận Thủ Đức trước đây cũng chủ trương kêu gọi đầu tư PPP. Tuy nhiên với nguồn vốn đầu tư khoảng 8.392 tỷ đồng, việc kêu gọi đầu tư nhiều năm rất khó khăn. Thành phố đã chủ trương chuyển dự án sang đầu tư công. Dự án có chiều dài 3.500m, rộng 67m, xây dựng đường song hành 2 bên, mỗi bên 3 làn xe, để trống ở giữa 33m và hoàn chỉnh vỉa hè. Đây là một đoạn của tuyến Vành đai 2 mà nhiều năm qua thành phố chưa khép kín. Theo Ban Giao thông, giữa tháng 5 đã trình Sở GTVT để Sở này chủ trì phối hợp các sở ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ lập đề xuất chủ trương đầu tư dự án trình Sở KH&ĐT thẩm định.

Một đoạn tuyến khác của Vành đai 2 là từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa (2,7km) đã được ký hợp đồng thực hiện theo hình thức BT. Tuy vậy dự án này cũng đang phải tạm dừng do nhà đầu tư đã bỏ ra gần 2.000 tỷ cho công tác giải phóng mặt bằng và thi công nhưng chưa nhận lại được các khu đất đối ứng.

Với chiều dài gần 70m đi qua địa bàn 8 quận, sau nhiều năm triển khai đến nay tuyến Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa biết lúc nào sẽ được khép kín.

Phan Tư