TP.HCM ô nhiễm không khí, mù giăng kín: Ngày mai công bố nguyên nhân?

08/10/2019 18:10

Sở TN&MT TP.HCM vừa cho biết vào 16h00 chiều 9/10 sẽ họp báo thông tin tình hình ô nhiễm không khí trong những ngày vừa qua.

TP.HCM ô nhiễm không khí, mù giăng kín: Ngày mai công bố nguyên nhân? 1
Những ngày qua thời tiết tại TP HCM thường xuất hiện mù khiến tầm nhìn bị hạn chế

Theo Sở TN&MT TP.HCM, trong thời gian vừa qua, tình hình ô nhiễm môi trường không khí diễn biến khá phức tạp, đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày 18/9 đến nay, xuất hiện hiện tượng mù quang hóa gây cản tầm nhìn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Qua nghiên cứu, đánh giá các số liệu quan trắc Sở TN&MT sẽ tổ chức họp báo thông tin về tình hình chất lượng môi trường không khí, nguyên nhân của hiện tượng mù quang hóa trong thời gian gần đây. Đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố.

Trước đó ngày 25/9, Trung Tâm quan trắc TN&MT có kết quả báo cáo chất lượng không khí tại TP.HCM trong tháng 9, đặc biệt từ ngày 19 đến 23/9 xảy ra hiện tượng bầu trời mù mịt. Kết quả quan trắc 30 vị trí môi trường trong tháng 9 cho thấy chất lượng không khí từ ngày 3/9 đến 20/9 có sự gia tăng đột biến của các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO...

Cao nhất là ngày 20/9, bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần, NO2 tăng 1,41 lần, CO tăng 1,4 lần. Đặc biệt ghi nhận sự gia tăng bụi mịn PM10, PM 2.5 gia tăng từ 1,9-2,2 lần. Loại bụi mịn này được khuyến cáo gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Về nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các chất gây ô nhiễm, theo Trung tâm Quan trắc Tài nguyên - môi trường, do hoạt động hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh khuếch tán sâu xuống khiến thành phố luôn nhiều mây, không có nắng. Cùng với nền nhiệt độ thấp có mưa gián đoạn trên diện rộng, độ ẩm không khí cao và trong khí quyển có các hạt nhân ngưng kết, hơi nước bám vào tạo ra lớp mù.

Ngoài ra, do trời không có nắng, không có đủ bức xạ làm nóng mặt đất tạo ra lớp nghịch nhiệt làm cho không khí ô nhiễm nằm lớp sát mặt đất không phát tán lên cao được, lớp mù ngày càng dày đặc, lâu tan.

Dựa vào các dữ liệu dự báo trong nước và quốc tế, Trung tâm Quan trắc tài nguyên - môi trường bác nguyên nhân ô nhiễm không khí tại TP.HCM do ảnh hưởng của cháy rừng ở Indonesia.

Phan Tư