TP.HCM sẽ mở rộng khảo sát đánh giá độ hài lòng của dân với các sở ngành

11/04/2019 18:22

TP.HCM sẽ mở rộng khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của dân với công tác hành chính.

TP.HCM sẽ mở rộng khảo sát đánh giá độ hài lòng của dân với các sở ngành 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

Ngày 11/4 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã dự Hội nghị sơ kết triển khai thực hiện thí điểm đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với công tác cải cách hành chính trên địa bàn TP.HCM năm 2018, triển khai kế hoạch thực hiện năm 2019 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM Vũ Thanh Lưu cho biết năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã chọn 5 đơn vị: Sở Xây dựng TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, UBND quận 1, UBND quận 12, UBND huyện Hóc Môn để khảo sát sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với công tác cải cách hành chính.

Theo đó, đơn vị đã tiếp cận khảo sát 2.468 người dân và tổ chức nhưng chỉ khảo sát thành công 1.132, trong đó qua điện thoại 1.051, gặp trực tiếp 81. Kết quả, tỉ lệ người dân hài lòng (cho điểm từ mức 6 trở lên): Sở kế hoạch và Đầu tư là 92%, Sở Xây dựng là 93%, quận 1 là 92%, quận 12 là 91 % và huyện Hóc Môn là 83%.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị nên so sánh hai hình thức việc chỉ gặp trực tiếp 81 người để khảo sát và 1.051 người qua điện thoại có khác nhau hay không?. Nếu giống nhau thì chỉ cần khảo sát một hình thức, hoặc gặp trực tiếp, hoặc qua điện thoại. Còn khác thì nên tính lại. Phải xem nguyên nhân vì sao người dân và tổ chức được liên hệ không tham gia khảo sát.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó Chủ tịch UBND quận 1, đối với việc đánh giá sự hài lòng nên đi vào vụ việc cụ thể và cần phản hồi cho đơn vị được đánh giá để biết được các hồ sơ không hài lòng, nguyên nhân vì sao? Cụ thể, đối với lĩnh vực cấp giấy chứng nhận nội dung khảo sát nên tính toán lại vì việc cấp giấy chứng nhận là do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 1, chi nhánh này thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Nên có chuẩn đánh giá để có điểm tương đồng và việc đánh giá sát hơn.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, kiến nghị việc tổ chức khảo sát phải thường xuyên liên tục để đảm bảo sự đánh giá đầy đủ, định kỳ hàng năm đối với tất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP; xử lý triệt để sau khảo sát; xây dựng quy trình khảo sát và công bố công khai quy trình khảo sát.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau 1 năm thí điểm thì năm 2019 làm rộng hơn. Trước mắt, 6 tháng đầu thực hiện khảo sát 1/2 sở - ngành, quận- huyện. Theo đó, nên tập trung khảo sát các hồ sơ, lĩnh vực có nguy cơ chưa hài lòng cao. Sau đó, chọn chuyên đề để khảo sát. "Yêu cầu khảo sát xong nên đối chiếu ngay với đơn vị khảo sát, xem việc đối chiếu là khâu bắt buộc"- Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Vân Trang