TP.HCM thừa nhận quản lý chưa tốt, để xảy ra vụ như Con Cưng

03/08/2018 06:22

Có tình trạng nhiều loại sản phẩm hàng hóa được cho là hàng hiệu nhưng thực chất không phải.

tp.hcm thừa nhận quản lý chưa tốt, để xảy ra vụ như con cưng

Siêu thị Con Cưng vẫn đang trong quá trình kiểm tra toàn diện

 

Tối 2/8, trong buổi họp báo định kỳ của UBND TPHCM, ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho biết, đơn vị Chi cục đang phối hợp cùng tổ công tác của Bộ Công thương và các đơn vị liên quan kiểm tra toàn diện Công ty cổ phần Con Cưng tại TPHCM. Đến thời điểm này, cơ quan chức năng đang tạm giữ (chưa tịch thu) gần 120.000 đơn vị sản phẩm trong hệ thống cửa hàng Con Cưng để tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm. Cụ thể là các dấu hiệu: ghi nhãn hàng hóa chưa đúng quy định, chưa xuất trình đầy đủ hóa đơn chứng từ về hàng hóa...

Trả lời câu hỏi về tình trạng nhiều loại sản phẩm hàng hóa được cho là hàng hiệu nhưng thực chất không phải, vậy khả năng kiểm soát thị trường thế nào, Đại diện Chi cục trưởng Chi cục QLTT cho hay hiện nay có tình trạng làm giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng. Cụ thể, Chi cục QLTT TP.HCM cho hay thời gian qua, Chi cục đã phối hợp, tổ chức kiểm tra nhiều đợt tại các chợ Bến Thành (quận 1), chợ An Đông (quận 5)… nhưng chỉ tạm lắng một thời gian rồi đâu lại vào đó.

Mới đây, tại chợ Bến Thành, cơ quan chức năng đã phát hiện, tịch thu nhiều đồng hồ nhái thương hiệu nổi tiếng thế giới. “Nguyên nhân sâu xa là thị hiếu, ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao, chưa quan tâm chống hàng giả. Người dân biết là giả, nhưng vẫn mua, góp phần làm cho hàng giả tồn tại”, Đại diện Chi Cục QLTT lý giải.

Dưới góc độ quản lý nhà nước, ông Võ Văn Hoan Chánh VP UBND TP đánh giá, công tác quản lý chưa tốt. Điều này thể hiện ở 3 điểm: chưa chống tận gốc; xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe và quan trọng nhất, chính lực lượng QLTT và các lực lượng khác tham gia chống hàng gian, hàng giả cũng chưa mạnh mẽ trong thực thi nhiệm vụ. Điều này dẫn đến TPHCM đã tồn tại các “trung tâm chuyên tiêu thụ hàng gian, hàng giả lừa dối người tiêu dùng” và thường hàng gian, hàng giả chỉ bị phát hiện khi báo chí, người dân phản ánh, cơ quan chức năng sau đó vào cuộc xử lý. Vì thế, lực lượng QLTT và các cơ quan liên quan cần tự nhận thấy trách nhiệm của mình, chủ động làm sớm, làm tốt hơn; điểm mặt cụ thể và xử lý tới nơi tới chốn các trường hợp vi phạm.

Yên Trang