Tranh cãi Avengers "đè bẹp" phim Việt

01/05/2018 19:42

"Bom tấn" Avengers: Infinity War đang khiến hai bộ phim Việt thua liểng xiểng tại các phòng vé Việt Nam.

tranh cãi avengers "đè bẹp" phim việt

"Bom tấn" Avengers: Infinity War đang khiến hai bộ phim Việt thua liểng xiểng tại các phòng vé Việt Nam

Ra mắt từ ngày 25/4, Avengers: Infinity War (tựa việt: Cuộc chiến vô cực) đã trở thành "cơn sốt" khắp toàn cầu và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ trong tuần công chiếu đầu tiên, phim đã đạt mức doanh thu hơn 630 triệu USD trên toàn thế giới (chưa công chiếu ở Trung Quốc). Riêng ở Việt Nam, Avengers: Infinity War đạt doanh thu 100 tỷ đồng với 1,2 triệu vé bán ra trong 5 ngày, phá kỷ lục của "Kong: Skull Island" (104 tỷ đồng sau 7 ngày công chiếu).

Sức "công phá" của Avengers: Infinity War hẳn nhiên đã khiến hàng loạt các bộ phim khác phát hành cùng thời điểm phải "ngã rạp". Trong dịp này, có 2 bộ phim Việt được ra rạp là 100 ngày bên emLật mặt 3: Ba chàng khuyết. Không nằm ngoài dự đoán, hai bộ phim được đánh giá là tử tế này đã có bàn thua nghiêng ngả trước siêu "bom tấn" kỷ niệm 10 năm của Vũ trụ Marvel. Hầu hết ở các phòng vé, hai bộ phim này chỉ còn những suất chiếu khá khiêm tốn. Nhiều rạp có duy nhất 1 suất chiếu trong ngày cho mỗi bộ phim.

tranh cãi avengers "đè bẹp" phim việt

"Lật mặt 3: Ba chàng khuyết" được đánh giá là một bộ phim chỉnh chu, tử tế

Điều này đã gây ra những tranh cãi trái chiều. Không ít người cho rằng, nhà nước nên có chính sách riêng cho các bộ phim nội địa để không bị "bức tử" trước phim ngoại. Hàng loạt sao Việt cũng lên tiếng kêu gọi mọi người hãy ra rạp ủng hộ phim Việt.

Đạo diễn Bảo Nhân nhìn nhận, phải có những trường hợp thực tế này mới hiểu tại sao các nước khác luôn ưu tiên và có chế độ riêng dành cho phim nội địa. Theo anh, phim ảnh là kênh truyền bá văn hoá song song với kinh doanh. Không thể chối bỏ việc phim ảnh luôn góp phần lưu lại và truyền tải cuộc sống xã hội, dù là phim hài nhảm hay phim nặng nghệ thuật.

tranh cãi avengers "đè bẹp" phim việt

Không ít ý kiến cho rằng, phim Việt đang bị "ép chết" trên chính sân nhà

Với thị trường phim ảnh còn khá non nớt ở Việt Nam, hiện nay đã bắt đầu có những trường hợp đủ để các nhà sản xuất phim hiểu hơn về thị trường, môi trường kinh doanh cực kỳ không công bằng và nguy hiểm.

"Nôm na là giống như kiểu anh nông dân vác cuốc xông ra chiến trận chống lại súng ống, xe tăng, đại bác... Thậm chí là hơn thế nữa. Để thấy rằng, chúng ta (những nhà làm phim cô độc) đang chống chọi cô đơn giữa cuộc chiến thị phần, thị trường và cả sự bàng quan của nhiều người khác. Giờ những người trong cuộc đua đang quá rõ ràng thiếu cân sức, cả lực lẫn chất như nhà sản xuất phim Việt và phim ngoại mới thấm, mới thấu câu: Cô đơn giữa biển người", anh chia sẻ.

Theo MC Tùng Leo, kỳ này Avengers thắng là chắc chắn, bởi đó là "bom tấn" toàn thế giới. Thế nhưng, anh nhận thấy phim Việt kỳ này cũng hay. Còn những người bỉ bai phim Việt "đã yếu còn ra gió", sức tới đâu mà dám đương đầu Infinity War là đúng. Vì họ chỉ là những khán giả yêu phim, không phải người Việt yêu phim", anh viết.

Thực tế, việc so sánh chất lượng phim của Việt Nam với nước ngoài luôn là sự khập khiễng, thậm chí kệch cỡm. "Bạn không dùng hàng nội cũng không sao, nhưng đừng chê hàng nội mãi. Vì ông bà nội nhà bạn cũng có tân tiến bằng nhà người ta đâu. Đời bạn may mà còn biết KFC, chứ gà ta thả vườn đồ xôi vẫn ngon ngọt kiểu riêng, đừng để làm mất cái riêng của nhà mình vì chỉ biết hướng ngoại.

Tinh thần hoà tan thích hơn hoà nhập là tâm lý hèn mọn của cái yếu, cái thua, cái tiểu nhược. Đó còn là sự vô trách nhiệm vì nó bào mòn sự cố gắng và tâm huyết của những người đang muốn làm điều tử tế vì cái chung", MC Tùng Leo quan điểm.

Trong khi đó, đạo diễn Hồng Tú đánh giá, phim Việt và Avenger chẳng khác nào "lấy trứng chọi đá”. Bản thân anh là người trong nghề cũng thấu hiểu sự cực khổ của các nhà làm phim Việt. Tuy nhiên, anh không ủng hộ việc phim Việt vỗ ngực cạnh tranh với Avengers. Bởi, đó là một bộ phim đã gắn liền với người hâm mộ toàn thế giới qua từng thời kỳ, từng mùa, mỗi nhân vật là một kỳ công của khối hàng nghìn người trên nhiều quốc gia gộp lại.

Như vậy, phim Việt bị đè chết tại sân nhà theo anh thì đúng. Thậm chí, Avengers "đè" hết phim mấy nước trên Châu lục chứ không phải chỉ Việt Nam. "Tú nói để rút kinh nghiệm. Không phải đợt phim Việt này không hay, mà mình chỉ chọn sai thời điểm ra mắt", anh nói và mong mọi người hãy xem như các bộ phim như một món ăn mang khẩu vị khác chứ không mang ra so sánh.

Ân Kỳ